Wednesday, 30 March 2011

Đất đăng ký trong sổ địa chính có thể chuyển nhượng?

Posted on 21:45 by nxt


Thứ sáu, 05/03/2010, 11:45 GMT+7
Tôi muốn mua mảnh đất hiện đang là đất thổ canh, theo người bán, đây là đất của gia đình được cấp từ năm 1988.Hiện xung quanh bán kính khoảng 1km là đất thổ canh nhưng được xây dựng nhà ở, một số nhà ở được gần 20 năm.

Khi mua tôi có hỏi sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) thì người bán chỉ đưa ra một quyển sổ viết tay có vài dòng về số mét vuông đất, không có chính quyền chứng nhận. Tôi có hỏi tại sao không có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất thì người bán nói sổ gốc được xã và sở tài chính lưu để đóng thuế đàng hoàng.

Tôi muốn hỏi có trường hợp nào như thế không? Nếu tôi muốn mua thì cần tìm hiểu thêm những thông tin gì? Ở đâu? Thủ tục thế nào?

Xin cảm ơn. (thuyphulang@... )

- Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, thửa đất bạn dự định nhận chuyển nhượng đã được giao từ năm 1988, tuy nhiên không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng mà chỉ có một quyển sổ viết tay ghi nhận diện tích thửa đất.

Theo Luật đất đai, những trường hợp cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất nhưng không có giấy chứng nhận có thể được xem xét để cấp giấy chứng nhận theo điều 50 Luật đất đai.

Như thông tin của người bán, có thể thửa đất đó đã được đăng ký trong sổ địa chính hoặc sổ đăng ký ruộng đất. Để kiểm tra thông tin này, bạn có thể liên hệ với văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để được hỗ trợ. Nếu đã được đăng ký thì thửa đất nói trên sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - điểm b khoản 1 điều 50 Luật đất đai.

Trường hợp thửa đất không được đăng ký như trên, nhưng vì đã được sử dụng từ năm 1988 và nay được UBND xã xác nhận là đất không tranh chấp, phù hợp quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt  thì chủ đất cũng sẽ được cấp giấy chứng nhận - khoản 4 điều 50 Luật đất đai.

Việc chuyển nhượng thửa đất nói trên chỉ được thực hiện khi thửa đất đã có giấy chứng nhận. Vì thế, trước tiên người chủ cũ cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Thân ái chào bạn.

No Response to "Đất đăng ký trong sổ địa chính có thể chuyển nhượng?"

Leave A Reply