Thursday, 31 March 2011

Đất dự trữ nông nghiệp có được chuyển nhượng?

Posted on 01:32 by nxt


Thứ tư, 13/05/2009, 07:51 GMT+7
* Tôi có mua một miếng đất diện tích 500m2 (một phần của mảnh đất đã có GCN QSDĐ) ở ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Nay tôi muốn tách thửa nhưng khi đi hỏi thì người ta bảo đất nằm trong khu qui hoạch đất dự trữ nông nghiệp. Tôi không hiểu qui hoạch này là gì?

Hiện đang mua giấy tay, nếu muốn tách thửa và ra chính quyền ký giấy mua bán có được không? Tôi muốn xây tường bảo vệ đất có vi phạm gì không? Xin giúp đỡ, trân trọng cảm ơn.
Van Thanh( tinh_lang06@...)
- Trả lời:
Nếu miếng đất trên nằm trong quỹ đất dự trữ nông nghiệp thì bạn không thể nhận chuyển nhượng được vì theo quy định hiện hành, đất dự trữ nông nghiệp là loại đất nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân sinh sống bằng nghề nông, không được xây dựng hoặc phát triển các dự án đầu tư xây dựng đô thị.
Bạn có thể liên hệ trực tiếp UBND huyện Bình Chánh để biết thêm chi tiết.

* Tôi có mua 1 căn nhà diện tích 3,7m x 8,5m (31,45 m2) ở Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Nhà xây dựng năm 2008 không có giấy phép xây dựng, mua bán bằng giấy tay, đất thì chung và chủ đất tách từng lô nhỏ bán lại cho chủ nhà hiện tại. Tôi muốn hỏi với diện tích như vậy và giấy tờ mua bán tay thì sau này tôi có thể tách thửa và làm sổ hồng cho căn nhà được không?
(Tôi thấy hiện nay ở Bình Chánh đa số nhà xây dựng không phép và có diện tích nhỏ hơn 40m2 rất nhiều). Kính mong chuyên mục giải đáp giùm. Chân thành cảm ơn.
Lê Minh Đông (CENINTEC)
Trả lời:
- Vì căn nhà bạn đã mua không có giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định tại khoản 1 Điều 91 Luật nhà ở nên căn nhà trên không đủ điều kiện để tham gia giao dịch. Hơn nữa, trong trường hợp căn nhà đủ điều kiện để tham gia giao dịch theo quy định tại khoản 1 Điều 91 Luật nhà ở (như: có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật; không có tranh chấp về quyền sở hữu; không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) thì hợp đồng mua bán của bạn cũng phải được tiến hành tại phòng công chứng có thẩm quyền.
Các quy định hiện hành về đất đai và nhà ở cũng không cho phép bạn có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn nhà mà bạn đã mua bằng giấy tay nêu trên được, vì căn nhà trên không có giấy chứng nhận QSHNƠ & QSDĐƠ, được xây dựng không phép vào năm 2008 (sau ngày 1-7-2004 theo quy định tại Điều 15 Quyết định 54/2007/QĐ-UBND ngày 30-3-2007 của UBND TP.HCM)

No Response to "Đất dự trữ nông nghiệp có được chuyển nhượng?"

Leave A Reply