Wednesday, 30 March 2011

Đất không có số thửa, làm sao xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Posted on 23:58 by nxt


Thứ tư, 02/12/2009, 13:56 GMT+7
Năm 2001 tôi có mua một mảnh đất 4,4m x 10m tại phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức (TP.HCM) bằng giấy tay với ông A.Đất này trước đó ông A mua lại của chủ đất, sổ chung, đất do chủ đất tự phân lô (trừ đường) nhưng hiện các nhà xung quanh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tôi xây nhà không phép tháng 5-2004 và có quyết định phạt của phường, đã đóng phạt. Khi tôi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bị quận trả về vì trên bản vẽ (bản đồ địa chính năm 2005) ký hiệu số thửa của tôi là a mà không ghi thửa số mấy. Quận giải thích không có số thửa thì không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được.

Tôi muốn hỏi nhà tôi xây dựng đầu năm 2004 trong khi bản đồ mới có năm 2005 nhưng không hiểu sao đất của tôi lại không có số thửa? Bây giờ muốn xin cấp giấy chứng nhận thì phải làm các bước như thế nào (nhà không tranh chấp, không lấn chiếm)? (Huu Xuan)

- Trả lời:

Một thửa đất phải có tên gọi của nó, tên gọi này được xác định bằng số thửa, tờ bản đồ, đơn vị hành chính và thời điểm lập bản đồ địa chính cụ thể.

Trường hợp của bạn, theo chúng tôi cần phải kiểm tra lại thửa đất mà bạn đã nhận chuyển nhượng. Bạn nên liên hệ cán bộ địa chính phường, đối chiếu vị trí đất so với bản đồ địa chính. Từ đó, xác định rõ khu đất đó có nguồn gốc từ đâu.

Đối với các thửa đất không có tên trong bản đồ địa chính là do lấn chiếm đất kênh rạch hoặc do bồi đắp tự nhiên, trường hợp này cần phải được cơ quan quản lý địa chính cấp số thửa trước khi cấp giấy chứng nhận cho người trực tiếp sử dụng đất.

Như vậy, bạn cần đối chiếu bản đồ địa chính phường Hiệp Bình Phước trước. Nếu thửa đất không có tên trong bản đồ địa chính, bạn lập thủ tục xin cấp số thửa cho lô đất trước khi xin cấp giấy chứng nhận.

Chúc bạn thuận lợi trong việc xin cấp giấy chứng nhận.

No Response to "Đất không có số thửa, làm sao xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?"

Leave A Reply