Wednesday, 30 March 2011

Đất nằm trong lộ giới có được cấp giấy

Posted on 23:42 by nxt


Thứ ba, 23/02/2010, 09:03 GMT+7
Hỏi: Năm 2008 tôi có mua miếng đất mặt tiền đường Đoàn Nguyễn Tuân, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Trên mảnh đất có một căn nhà tôn, chủ cũ đã chuyển mục đích sử dụng thành đất ở 150m2. Căn nhà nằm sát mặt đường, phần đất chuyển mục đích sử dụng phải trừ lộ giới nên phần nhà nằm trong lộ giới không được công nhận.

Hiện giấy chủ quyền phần đất đã chuyển quyền sử dụng sang tên tôi, phần còn lại gồm phần lộ giới và một phần đất phía sau đã ký sang tên tại phòng công chứng. Tuy nhiên, khi tôi về xã xin làm thủ tục sang tên thì không được.

Xin hỏi theo quy định cấp giấy chứng nhận nhà đất mới, tôi có được gộp hai miếng đất làm một như trước và đăng ký xin cấp mới? Nếu được thì thủ tục ra sao, cần những giấy tờ gì? Xin cảm ơn. (Nguyễn Quan Sang)
- Trả lời:
Nếu phần đất phía trước nằm trong lộ giới không được công nhận chủ quyền thì bạn không thể tiến hành thủ tục nhận chuyển nhượng tại phòng công chứng được.
Đối với phần đất sát phía sau nếu đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng QSDĐ tại Phòng công chứng có thẩm quyền nhưng bị UBND xã từ chối hoàn tất thủ tục đăng bộ, bạn có quyền yêu cầu UBND xã phải nêu rõ lý tại sao lại từ chối. Và nếu không thuộc trường hợp đang có tranh chấp thì bạn có quyền khiếu nại hành vi từ chối này đến chủ tịch UBND xã để được giải quyết.
Khi đã có giấy chứng nhận QSDĐ hợp pháp đối với phần đất sát sau nhà bạn, nếu có nhu cầu hợp hai thửa đất thành một thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ nộp cho Phòng Tài nguyên - môi trường cấp huyện nơi có đất gồm có:
- Đơn xin hợp thửa
- Giấy chứng nhận QSDĐ của hai thửa đất
Bạn có thể liên hệ UBND cấp huyện nơi có đất để biết thêm chi tiết.

No Response to "Đất nằm trong lộ giới có được cấp giấy"

Leave A Reply