Wednesday, 30 March 2011

Đất phi nông nghiệp là gì?

Posted on 01:56 by nxt


Thứ tư, 20/10/2010, 09:24 GMT+7
Hỏi: Tôi có đi xem một thửa đất mà người ta đã xây nhà dạng lầu đúc. Tôi hỏi thì họ nói, đất này là đất phi nông nghiệp. Xin hỏi, đất phi nông nghiệp là đất gì?
Vị trí căn nhà đó ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Chủ nhà nói rằng, khu đất này không có sổ đỏ riêng, chỉ có một sổ đỏ chung, khi mua thì họ sẽ photocopy sổ đỏ (có công chứng) và đưa cho mình một bản lưu giữ, đồng thời có một giấy sang nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tay. Xin hỏi, với giấy tờ như vậy thì đất mua có hợp lệ hay không?

Phan Thị Minh Nguyệt
(Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM)
- Trả lời:

Khoản 2, Điều 13 Luật Đất đai 2003, quy định: “Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất:

a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

b) Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp;

c) Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

d) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;

đ) Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông, thủy lợi; đất xây dựng các công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng, đất có di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất xây dựng các công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ;

e) Đất do các cơ sở tôn giáo sử dụng;

g) Đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ;

h) Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;

i) Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng”.

Theo quy định pháp luật, đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới được thực hiện giao dịch. Chỉ khi nào người bán đất có sổ đỏ thì mới tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khi chuyển nhượng đất thì sẽ tiến hành làm thủ tục để mỗi người được cấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất độc lập (nếu tách thửa đất được). Việc mua bán đất chỉ bằng giấy tờ tay là chưa đúng quy định pháp luật và sẽ có nhiều bất lợi trong quá trình giao dịch.

No Response to "Đất phi nông nghiệp là gì?"

Leave A Reply