Thursday, 31 March 2011

Bán, cho thuê nhà thu nhập thấp: Cần sớm khắc phục những vướng mắc

Posted on 19:10 by nxt

Từ năm 2011 đến 2015, thành phố Hà Nội dự kiến sẽ xây dựng 1,5 triệu m2 nhà ở cho người thu nhập thấp, tương đương 15 nghìn căn hộ.
Nhưng sau đợt mở bán thí điểm 328 căn hộ tại dự án CT1 Ngô Thì Nhậm (quận Hà Ðông), đã bắt đầu xuất hiện một số vướng mắc.

Bán, cho thuê nhà thu nhập thấp: Cần sớm khắc phục những vướng mắc | ảnh 1
Người dân nộp hồ sơ mua nhà thu nhập thấp tại khu đô thị Kiến Hưng (Quận Hà Đông). 

Nơi tấp nập, chốn đìu hiu

Hiện tại, nhiều dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đang được mở bán hồ sơ, như các dự án tại khu đô thị Sài Ðồng (quận Long Biên), Ðặng Xá (huyện Gia Lâm), Kiến Hưng (quận Hà Ðông)... Nhưng, theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn, do số lượng mở bán có hạn nên thành phố tiếp tục ưu tiên các đối tượng có hộ khẩu thường trú ở các quận nội thành. Người tạm trú dài hạn và hộ khẩu tại các huyện ngoại thành chưa được xét duyệt.

Tại điểm tiếp nhận hồ sơ dự án khu nhà ở Kiến Hưng (quận Hà Ðông) trong những ngày tiếp nhận hồ sơ, từ ngày 5 đến 30-3 luôn tấp nập người ra vào. Tuy số lượng căn hộ bán ra đợt này là 1.512 căn, nhưng đến ngày 28-3, đã có hơn 4.000 hồ sơ hợp lệ. Và dự kiến trong hai ngày còn lại, chủ đầu tư sẽ tiếp nhận thêm khoảng 500 hồ sơ. Anh Nguyễn Văn Hùng, nhà ở quận Thanh Xuân chia sẻ: Do người đến nộp hồ sơ quá đông, nên phải xếp số thứ tự. Nhưng nhiều người chưa nắm rõ các thủ tục giấy tờ cần thiết nên làm mất rất nhiều thời gian của cả hai bên. Rút kinh nghiệm ngày hôm trước, hôm nay, anh đến xếp hàng từ sáng sớm, nhưng buổi chiều mới đến lượt nộp hồ sơ.

Ngược lại với sự đông đúc này, tại dự án nhà ở khu đô thị Ðặng Xá và Sài Ðồng lại vắng vẻ, dù tại hai dự án này, số căn hộ bán ra là 1.366 căn. Chị Ngô Thi Nga, quận Hoàng Mai cho biết: Gia đình tôi tự chấm được khoảng 90 điểm (trong thang điểm 100 do thành phố quy định). Tôi đã mang hồ sơ đến dự án Kiến Hưng, nhưng thấy có quá đông người nộp, nhiều trường hợp ưu tiên nên số điểm chắc chắn sẽ cao. Vì thế, tôi đành mang hồ sơ sang bên Gia Lâm. Tuy nhiên, từ nhà sang đến đây quá xa, lại không tiện cho công việc nên còn đắn đo. Nay đến Sài Ðồng, tôi quyết định nộp hồ sơ và hy vọng được xét duyệt...

Cần trách nhiệm của cán bộ cơ sở

Một quy định bắt buộc đối với các trường hợp có nhu cầu mua nhà ở thu nhập thấp là phải chứng minh được chưa có nhà ở. Hoặc là người có nhà ở là căn hộ chung cư, nhưng diện tích nhà ở bình quân thấp hơn 5 m2 sử dụng/người; có nhà ở riêng lẻ, nhưng diện tích nhà ở bình quân thấp hơn 5 m2 sử dụng/người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND thành phố. Việc xác định hộ khẩu và tình trạng nhà ở của hộ gia đình để đăng ký mua, thuê nhà ở thu nhập thấp do tổ trưởng tổ dân phố thực hiện, được chính quyền cơ sở chứng thực. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều trường hợp người dân có hộ khẩu một nơi, nhưng thường trú tại nơi khác, gây khó khăn cho tổ trưởng dân phố và chính quyền. Thậm chí, có trường hợp sở hữu nhiều nhà ở nơi khác, nhưng tại nơi đăng ký hộ khẩu thì lại đang ở nhờ.

Ðể tháo gỡ những bất cập này, Trưởng Phòng phát triển nhà Sở Xây dựng Hà Nội Vũ Ngọc Ðạm cho biết, vai trò của chính quyền cơ sở là vô cùng quan trọng. UBND thành phố vừa có văn bản yêu cầu chính quyền địa phương cần xác nhận rõ tình trạng chưa có nhà hoặc đã có nhà ở nhưng diện tích ở bình quân dưới 5 m2/ người và chỉ được xác nhận một lần cho mỗi gia đình đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp. Thành phố cũng lưu ý chính quyền địa phương cần tránh việc chỉ xác nhận chữ ký của tổ trưởng dân phố hoặc chỉ xác nhận phần hộ khẩu mà không đề cập tình trạng nhà ở. Lãnh đạo các cơ quan, tổ chức cần nâng cao tinh thần trách nhiệm khi xác nhận điều kiện nhà của những người đang làm việc tại đơn vị mình quản lý. Ðồng thời, người mua nhà phải tự chịu trách nhiệm về tính xác thực khi kê khai...

Kiên quyết xử lý các trường hợp kê khai gian dối

Sở Xây dựng vừa thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc mua bán nhà ở đối với cả chủ đầu tư và người dân. Dù giá bán nhà do chủ đầu tư đưa ra, nhưng các sở, ngành xây dựng, tài chính, công thương của thành phố sẽ giám sát giá. Vì thế sẽ không có chuyện các doanh nghiệp tự ý áp đặt giá bán khi đã nhận được nhiều ưu đãi. Nếu chủ đầu tư vi phạm, thành phố sẽ kiên quyết xử lý.

Thành phố ban hành chế tài xử lý cụ thể, trong đó, tất cả các trường hợp cố tình gian dối về đối tượng, điều kiện để được mua nhà ở thu nhập thấp đều bị buộc phải trả lại nhà đã mua. Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái các quy định liên quan  xác nhận đối tượng, cũng như việc bán, cho thuê, thuê mua và quản lý nhà thu nhập thấp, tùy theo mức độ vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngay cả trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện trường hợp cá nhân gian dối hồ sơ, sử dụng  nhà ở không đúng mục đích, người sử dụng vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của mình. Thành phố quy định người mua nhà không được cho thuê, cho thuê lại, thế chấp hoặc bán nhà ở trong thời hạn chưa trả hết tiền mua nhà (đối với trường hợp mua nhà trả chậm, trả dần). Chỉ được phép thực hiện các giao dịch nhà ở thu nhập thấp sau khi trả hết tiền cho chủ đầu tư và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, nhưng phải bảo đảm thời gian tối thiểu là mười năm kể từ thời điểm ký hợp đồng mua nhà. Về chất lượng công trình, Trưởng phòng Vũ Ngọc Ðạm khẳng định: Thiết kế các công trình được thẩm định chặt chẽ, bảo đảm đúng kết cấu, chất lượng. Sở Xây dựng thường xuyên giám định, kiểm tra quá trình thi công và chất lượng các hạng mục công trình. Chất lượng của nhà thu nhập thấp giống nhà thương mại. Chỉ có một số vật liệu hoàn thiện như gạch lát nền, thiết bị vệ sinh sử dụng vật tư giá rẻ hơn.

Tôi hy vọng được xem xét điều kiện cụ thể

Tôi rất tiếc đã không biết thông tin để nộp hồ sơ từ năm 2010. Xét về đối tượng, điều kiện, gia đình tôi tự chấm điểm và nhận thấy có nhiều khả năng được mua nhà. Gia đình có thân nhân là liệt sĩ. Cả gia đình gồm mẹ già hơn 80 tuổi, hai ông bà, vợ chồng con trai và một cháu nội đang phải sống nhờ trên mảnh đất nhà thờ của dòng họ tại phường La Khê (quận Hà Ðông). Hai con lại đang làm việc trong công ty xây dựng. Ðáng ra, tôi đã nộp hồ sơ ngay những ngày đầu tiếp nhận, nhưng do thiếu thẻ giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ vì mẹ tôi tuổi cao, thời gian cấp giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ cách đây hơn 30 năm, cho nên không còn giữ được. Mẹ tôi chỉ còn giữ sổ lĩnh trợ cấp hằng tháng. Nhưng người tiếp nhận hồ sơ vẫn yêu cầu đúng giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ do ngành lao động, thương binh và xã hội cấp. Việc này rất khó thực hiện vì sẽ không kịp tiến độ thời gian. Hôm nay, tôi mang theo bản công chứng Huân chương Chiến công của liệt sĩ và xác nhận gia đình liệt sĩ của chính quyền địa phương để trình bày thêm lần nữa. Nếu họ không tiếp nhận hồ sơ thì... đành chịu!
Ngô Mạnh Trung (Phường La Khê, quận Hà Ðông)

Mong công trình sớm hoàn thiện

Chúng tôi là một trong số ít hộ gia đình dọn về ở tại nhà CT1 Ngô Thì Nhậm (quận Hà Ðông) từ trước Tết Nguyên đán Tân Mão. Gia đình được thành phố ưu tiên bán đợt đầu đối với đối tượng chính sách (bố chồng là liệt sĩ). Căn hộ có diện tích 64 m2, gồm phòng khách nối liền bếp, hai phòng ngủ và một phòng vệ sinh, ban công thoáng mát. Các phòng được bố trí hợp lý, phát huy hết công năng sử dụng nên phù hợp cho sinh hoạt của vợ chồng và hai con. Dù đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng nhà vẫn có đủ điện, nước sạch. Tuy nhiên, hệ thống cung cấp ga chưa có, nên phải mang bình ga cũ của nhà đến dùng tạm. Từ ngày về sinh sống tại đây, việc đi làm của hai vợ chồng, đi học của con lớn rất thuận tiện. Chúng tôi rất mong chủ đầu tư sớm hoàn thiện khu nhà.
Nguyễn Thị Quỳnh (Phòng 507, CT1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Ðông)

No Response to "Bán, cho thuê nhà thu nhập thấp: Cần sớm khắc phục những vướng mắc"

Leave A Reply