Wednesday, 30 March 2011

Bán nhà khi bản vẽ nhà, đất thể hiện tên người khác

Posted on 02:37 by nxt


Thứ sáu, 20/08/2010, 08:31 GMT+7
Hỏi: Tôi định mua một căn nhà có sổ hồng đầy đủ nhưng tên chủ sở hữu trên sổ hồng khác tên chủ hộ trên bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở. Lên quận hỏi thì được trả lời để ra được sổ hồng bản vẽ phải được chuyển tên chủ hộ giống với trên sổ hồng (chủ nhà phải có bản vẽ thừa nhận họ là chủ hộ).

Tuy nhiên, chủ nhà nói trước đây khi đăng bộ họ không được yêu cầu làm vậy nên tên trên bản vẽ sơ đồ nhà ở đất ở vẫn là tên chủ sở hữu cũ. Như vậy, chính xác là thế nào? Có phải để ra được sổ hồng (đứng tên ở trang đầu) thì cần phải hoàn thành việc thay đổi tên trên bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở?

Căn nhà nói trên có hoàn toàn hợp pháp để thực hiện mua bán? Có vấn đề gì phát sinh khi mua bán trong trường hợp này? Sau khi mua, để đứng tên chủ hộ trên bản vẽ tôi phải làm những thủ tục gì? Chi phí ra sao? Mong nhận được hồi âm.
Nghi Le (nle@... )
- Trả lời:

Theo Thông tư 05/2006/TT-BXD, bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở thể hiện vị trí, hình dáng, kích thước, diện tích thửa đất, các mặt tiếp giáp của thửa đất; vị trí ngôi nhà trên khuôn viên đất, hình dáng, kích thước, diện tích xây dựng nhà ở.

Trong trường hợp đề nghị cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mà chủ nhà đã có bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở và không có thay đổi nội dung giữa bản vẽ so với thực tế thì không phải đo vẽ lại; trường hợp chưa có bản vẽ hoặc đã có bản vẽ nhưng thực tế nhà ở, đất ở đó đã có thay đổi so với nội dung bản vẽ đã có thì phải đo vẽ lại theo quy định pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp bản vẽ của căn nhà nêu trên có thể hiện đúng vị trí, hình dáng, kích thước, diện tích xây dựng nhà ở thì không bắt buộc phải thể hiện đúng tên của chủ nhà.

Căn nhà nêu trên sẽ được chuyển nhượng quyền sở hữu cho người khác nếu có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật; không có tranh chấp về quyền sở hữu; không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, khi chuyển nhượng phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục mua bán, người mua thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành…

Trong trường hợp đã hoàn tất việc mua căn nhà trên, bạn có thể xin trích lục bản vẽ cũ hoặc có thể liên hệ công ty có chức năng đo vẽ để vẽ lại sơ đồ nhà mới đứng tên bạn. Chi phí đo vẽ sẽ tùy thuộc diện tích được đo vẽ và sự thỏa thuận giữa hai bên.

No Response to "Bán nhà khi bản vẽ nhà, đất thể hiện tên người khác"

Leave A Reply