Friday, 25 March 2011

Bán nhà theo CPI, ràng buộc với ngoại tệ

Posted on 22:08 by nxt


Điều quan trọng là dung hòa được lợi ích giữa bên bán và bên mua (ảnh minh họa)
Các chủ đầu tư có thể thông qua tư vấn luật sư để có sự ràng buộc giá bán bằng VND nhưng kèm các điều kiện cân đối các phát sinh trên suất đầu tư căn cứ việc tăng giá ngoại tệ cũng như lạm phát theo đúng quy định pháp luật…
Bán nhà theo CPI, chỉ số giá xây dựng

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình, đơn vị vừa bị "tuýt còi" vì bán nhà bằng đôla cho biết, đang áp dụng giá bán nhà theo chỉ số giá xây dựng do Bộ Xây dựng công bố hằng quý.

Trả lời báo chí, ông Lương Văn Phú, Giám đốc kiêm Trưởng ban dự án Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình (chủ đầu tư dự án Hattoco) giải thích, họ lấy nhóm nhà ở vật liệu xây dựng làm đơn vị tham chiếu bởi giá cả công trình tăng cao chủ yếu do nguyên vật liệu như sắt, thép, gạch, xi măng biến động.

Và khi áp dụng chỉ số giá xây dựng, doanh nghiệp sẽ không phải tính chi phí dự phòng, (chiếm khoảng 10% giá trị căn hộ) mà tính trực tiếp vào đơn giá để hạn chế rủi ro.

Còn công ty cổ phần Đô thị và Phát triển Việt Hưng thì dự kiến sẽ điều chỉnh giá nhà đất theo chỉ số giá tiêu dùng cả nước (CPI) do Tổng cục thống kê công bố.

Theo lãnh đạo công ty, lấy chỉ số CPI cả nước để áp cho giá cả đất đai ở thủ đô là hợp lý bởi công ty nhập nguyên liệu từ nhiều nơi, đội ngũ công nhân, nhà thầu cũng từ khắp cả nước mà không chỉ tập trung riêng ở Hà Nội.

Mặt khác, việc lấy 11 nhóm hàng hóa thay vì chỉ lấy nhóm vật liệu xây dựng trong rổ hàng hóa là cũng có lý do. Bởi trong cơ cấu giá của một dự án xây dựng, chi phí từ các nguyên vật liệu xây dựng chỉ chiếm một phần, còn lại là chi phí quảng cáo, bán hàng, lãi suất ngân hàng.

Do đó, việc lấy chỉ số giá tiêu dùng của cả nước có thể phản ánh mức trượt giá chung của các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc sử dụng chỉ số giá chung của cả nước sẽ có lợi hơn cho khách hàng do chỉ số giá ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM thường cao hơn CPI cả nước.

Quan trọng là dung hòa được lợi ích


Trước việc áp dụng hình thức dùng CPI hoặc chỉ số giá xây dựng làm đơn vị tham chiếu giá bán bất động sản nhằm hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp thì nhiều khách hàng lại lo ngại, nếu công trình chậm tiến độ thì thiệt thòi sẽ đẩy về phía người mua.

Bởi trên thực tế, việc chậm tiến độ công trình là phổ biến. Và nếu giá cả càng leo thang, công trình chậm tiến độ thì khách hàng sẽ càng phải chịu nhiều thiệt thòi.

Ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long cho rằng, doanh nghiệp có lý khi sử dụng CPI làm đơn vị quy đổi. Bởi mua bán nhà theo vàng thì cả khách hàng và chủ đầu tư sẽ phải nhiều phen thót tim vì giá cả lên xuống thất thường. Dùng đôla làm đơn vị tham chiếu sẽ vướng Pháp lệnh Ngoại hối.

Trong tình cảnh giá cả tăng cao, cả khách hàng và doanh nghiệp nên có chung một điểm nhìn để chia sẻ khó khăn. "Dù bất cứ phương án nào cũng khó 'mười phân vẹn mười, không tỳ vết. Điều quan trọng là dung hòa được lợi ích của cả bên bán và mua", ông Việt nói.

Trưởng ban điều hành Mạng các sàn giao dịch BĐS khu vực phía Bắc - ông Phan Thành Mai nhận định rằng: Về mặt pháp lý, việc niêm yết mua bán bất động sản bắt buộc phải bằng VND. Tuy nhiên, chúng ta biết nhiều nhà đầu tư phải nhập nhiều vật liệu nước ngoài bằng ngoại tệ và điều này ảnh hưởng tới hiệu quả của nhà đầu tư.

Các chủ đầu tư có thể thông qua tư vấn luật sư để có sự ràng buộc giá bán bằng VND nhưng kèm các điều kiện cân đối các phát sinh trên suất đầu tư căn cứ việc tăng giá ngoại tệ cũng như lạm phát theo đúng quy định pháp luật.

No Response to "Bán nhà theo CPI, ràng buộc với ngoại tệ"

Leave A Reply