Thursday, 31 March 2011

Bất động sản: “Muốn bán hàng nhanh phải đổi cách làm!”

Posted on 21:37 by nxt


Thứ ba, 03/03/2009, 09:07 GMT+7
“Theo tôi, thứ để kéo nhà đầu tư quay lại thị trường thời điểm này chính là phương thức thanh toán hợp lý tại các dự án”.
Bất động sản: “Muốn bán hàng nhanh phải đổi cách làm!”
Quan điểm này được ông Nguyễn Như Vinh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Hoàng Thành đưa ra trong cuộc trao đổi với báo giới xung quanh việc triển khai Satin Residence - dự án khu căn hộ cao cấp và thương mại dịch vụ, vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 26/2, với tổng vốn đầu tư 120 triệu Đô la Mỹ. Đây là dự án liên doanh giữa Hoàng Thành và Tập đoàn CapitaLand (Singapore). Dự án toạ lạc tại Mỗ Lao, Hà Đông, gồm 5 toà nhà cao tầng, trên khu đất được quy hoạch 7,8 hécta. Sau khi hoàn thành, dự kiến sẽ có thêm 1.100 căn hộ cao cấp được đưa ra thị trường.
Chia nhỏ để lãi lớn hơn
Trong thời điểm thị trường nhà đất khó khăn, việc huy động vốn cho dự án này ra sao, thưa ông?
Chúng tôi hợp tác với CapitaLand. Phía họ góp 70% vốn.
Đặt lên bàn cân với các dự án căn hộ cao cấp khác đang trong thời điểm khó bán, tại sao Hoàng Thành lại mạo hiểm tiếp tục đầu tư vào một dự án căn hộ cao cấp?
Thực tế, thị trường nhà đất đang có những khó khăn nhất định nhưng không phải vì thế mà không còn tiềm năng. Nếu thị trường trầm lắng mà tất cả đều án binh bất động thì thị trường không thể hồi phục được.
Theo tôi, thứ để kéo nhà đầu tư quay lại thị trường thời điểm này chính là phương thức thanh toán hợp lý tại các dự án. Một số ngân hàng đã kết hợp với chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho người mua nhà vay tiền trả góp.
Nhưng bán căn hộ cao cấp lúc này không hề dễ, thưa ông?
Trước đây, người ta đổ xô vào đầu tư căn hộ cao cấp với diên tích lớn có giá từ 2.000-3.000 Đô la Mỹ/m2, tính ra một căn hộ như vậy giá ít nhất cũng phải 300.000-400.000 Đô la Mỹ.
Loại nhà này chỉ phục vụ cho một số lượng khách hàng nhất định. Bây giờ muốn bán hàng nhanh phải đổi cách làm. Diện tích nhà phải nhỏ đi nhưng chất lượng vẫn phải cao cấp kèm theo nhiều tiện ích khác.
Hình thức thanh toán cũng phải tạo thuận lợi
Thành lập từ năm 2004, Công ty Hoàng Thành hiện có vốn điều lệ 925 tỷ đồng với 5 cổ đông pháp nhân là các quỹ đầu tư, công ty tài chính và các tổ chức hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Hoàng Thành hiện hoạt động trên các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản, cơ sở hạ tầng và tư vấn bất động sản.
Ông có tự tin rằng phương thức thanh toán này sẽ có ưu thế cạnh tranh với các dự án khác vào lúc thị trường đang xuống dốc?
Tại nhiều dự án, chủ đầu tư bắt khách hàng đóng ngay 30% giá trị nhà. Còn chúng tôi, sẽ kéo dài thời hạn thanh toán trong suốt những năm xây dựng dự án. Cụ thể, dự kiến, khách hàng sẽ được đóng tiền thành 7 đợt thay vì 3 hay 4 đợt như một số dự án trước đây.
Việc chia nhỏ quá trình thanh toán của khách hàng sẽ giúp khách hàng dễ thở hơn, chúng tôi cũng dễ bán hàng hơn. Đợt thanh toán lớn nhất và cũng là cuối cùng sẽ cách thời điểm giao nhà khoảng 2 đến 3 tuần và cũng chỉ chiếm 20-30% tổng số tiền phải đóng.
Đồng thời chúng tôi sẽ chiết khấu cho những người có khả năng thanh toán sớm. Tôi nghĩ, khách hàng được mua trả chậm, lại được hỗ trợ về lãi suất nên sẽ đến với chúng tôi.
Như thế phải chăng các ông ưu tiên cho những người có nhiều tiền?
Nói chung sẽ có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng để người ít tiền cũng mua được nhưng người có điều kiện tài chính trả sớm sẽ có lợi hơn.
Trong cái khó luôn có cơ hội
Thời gian qua, dư luận đã nhiều lần lên tiếng về hiện tượng chủ đầu tư chiếm dụng vốn rồi bán nhà trên giấy. Quan điểm của ông về việc này? Trách nhiệm của chủ đầu tư về thời hạn giao nhà đến đâu?
Chúng tôi đã sẵn sàng chi 2 triệu Đô la Mỹ xây nhà mẫu để khách hàng xem và tự quyết định về chất lượng của dự án.
Điều quan trọng là khi mua nhà, khách hàng phải lưu ý đến hợp đồng mẫu. Trước kia do thị trường sốt giá, người ta tranh nhau suất mua mà không quan tâm đến hợp đồng. Nhưng bây gìơ thị trường trầm lắng hơn, nhà đầu có điều kiện để cân nhắc và lựa chọn dự án tốt cũng như nghiên cứu kỹ hợp đồng mua bán.
Các ông nhận định như thế nào về thị trường mà lại quyết định đầu tư vào thời điểm này?
Trong cái khó luôn có cơ hội. Hiện nay chính sách về lãi suất đã dễ dàng. Gía cả vật liệu xây dựng đã giảm mạnh. Nhiều nhà máy đang cắt giảm việc làm, lao động không có việc vì thế giá nhân công cũng không căng thẳng như trước.
Những điều đó làm chi phí đầu vào sẽ giảm và đây chính là cơ hội cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính. Hiện nay đầu tư vào vàng và chứng khoán rất rủi ro cho nên bất động sản là kênh đầu tư đang được nhiều người lựa chọn. Và thực sự gần đây thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục.

No Response to "Bất động sản: “Muốn bán hàng nhanh phải đổi cách làm!”"

Leave A Reply