Thursday, 31 March 2011

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở

Posted on 01:35 by nxt


Thứ bẩy, 25/04/2009, 09:09 GMT+7
Tôi có một miếng đất 4,2mx13m (53m2) tại phường Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.HCM. Đất này do bà H. đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất nông nghiệp diện tích 1.760m2, được chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cấp năm 1995, sau đó bà H. chia nhỏ và bán cho nhiều người mà không làm thủ tục tách thửa.

Năm 1999, ông T. mua lại một trong những lô đất của bà H., diện tích 4,2mx13m2. Sau đó (tháng 9-1999), ông T. đã lập tờ khai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với thửa đất trên tại UBND xã Bình Hưng Hòa.
Ngày 14-9-2001, ông T. viết giấy tay bán lại thửa đất trên cho tôi, hồ sơ gồm bản sao (công chứng) giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà H. (diện tích 1.760m2), giấy viết tay mua bán giữa ông T. và bà H., tờ khai nộp thuế của ông T.. Hợp đồng giữa tôi và ông T. cũng không có chứng thực của UBND.
Sau khi mua lô đất, tôi để trống cho đến nay. Hiện giờ lô đất trên thuộc phường Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, các lô đất khác do bà H. chia lô nay đã cất nhà ở ổn định. Khu đất phù hợp với quy hoạch (nhiều nhà đã được cấp sổ hồng).
Tôi muốn hỏi bây giờ tôi muốn xây nhà cho con tôi ở thì tôi phải bắt đầu từ đâu, làm những thủ tục gì và làm tại những cơ quan chức năng nào? Trường hợp tôi muốn bán lại lô đất trên từ bây giờ thì có đúng pháp luật không? Xin cảm ơn.
Lê Minh Tâm (Tân Bình, TP.HCM)
- Trả lời của luật sư Huỳnh Văn Nông:
Thửa đất của ông muốn xây nhà ở hoặc chuyển nhượng cho người khác thì ông phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất ở).
Tại khoản 6 điều 50 Luật đất đai năm 2003 đã quy định: hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 điều 50 Luật đất đai nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2004, nay được UBND phường Bình Hưng Hòa B xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ.
Theo quy định này, thửa đất của ông sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nếu việc sử dụng đất của ông là phù hợp với quy hoạch.
Nghĩa vụ tài chính: nếu được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì ông phải nộp tiền sử dụng đất bằng 100% giá trị chênh lệch giữa giá đất ở trừ đi giá đất theo mục đích sử dụng hiện hữu (đất nông nghiệp) đang sử dụng. Giá đất ở và giá đất nông nghiệp làm căn cứ để tính nghĩa vụ tài chính là theo khung giá đất được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành hằng năm (điểm C, khoản 2, điều 6 nghị định 198/2004/NĐ-CP).
Ngoài khoản tiền sử dụng đất phải nộp, ông còn phải nộp lệ phí trước bạ với tỉ lệ thu lệ phí trước bạ là 0,5% của tổng giá đất.

No Response to "Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở"

Leave A Reply