Wednesday, 30 March 2011

Cấp đổi giấy chủ quyền nhà

Posted on 02:07 by nxt


Thứ hai, 27/09/2010, 08:51 GMT+7
Hỏi: Năm 1992, tôi có mua của Công ty Kinh doanh phát triển nhà quận Tân Bình, Tp.HCM một nền nhà có diện tích 99m2 tại khu phố chợ Hoàng Hoa Thám, P.13, Q.Tân Bình. Năm 1993, tôi xây dựng một trệt một lầu với một nền 80m2 và một sàn 80m2.
Tháng 8-1993, UBND Q.Tân Bình cấp cho chúng tôi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, trong đó có phần ghi "Với những đặc điểm sau: - Diện tích xây dựng: 80m2; - Diện tích sử dụng: 160m2”. Căn cứ vào số liệu Công ty Kinh doanh phát triển nhà quận Tân Bình đã ghi vào giấy chứng nhận trên, chúng tôi đã nộp lệ phí trước bạ và thuế chuyển quyền sử dụng đất theo diện tích nói trên.

Nay vì có nhu cầu, sau khi rà soát và xem kỹ lại mới thấy viên chức nhà nước đã ghi thiếu của chúng tôi 19m2 đất. Vì quyền lợi xác thực, mong luật sư tư vấn cho chúng tôi biết các trình tự, thủ tục, thời gian, cơ quan liên quan mà chúng tôi phải liên hệ để xin cấp đổi giấy chủ quyền, phí và lệ phí chúng tôi phải nộp?
Kim Dinh (bqkimdinh@... )

- Trả lời:

Theo nội dung thư ông/bà hỏi, viên chức nhà nước không bất cẩn trong việc ghi diện tích xây dựng trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Theo các quy định về nhà đất trước tháng 10-1993, Nhà nước chỉ ghi nhận diện tích nhà được phép sở hữu và phần diện tích xây dựng, thông thường không ghi nhận toàn bộ diện tích đất sử dụng. Do vậy cách ghi nhận về diện tích như vậy của viên chức nhà nước vào thời điểm tháng 8-1993 là không có gì sai.

Đối với 19m2 đất mà ông đề cập, nếu phần đất này không thuộc lộ giới, ông có thể liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất - UBND quận Tân Bình xin cấp đổi lại giấy chứng nhận theo mẫu mới. Khi đó giấy chứng nhận sẽ ghi nhận toàn bộ diện tích đất ở của ông.

Hồ sơ cấp đổi gồm đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận kèm theo giấy chứng nhận đã cấp.

Trong thời hạn không quá 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian công khai kết quả thẩm tra, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính, thời gian trích đo địa chính thửa đất nếu có), giấy chứng nhận sẽ được cấp cho ông (điều 12, 23 nghị định 88/2009/NĐ-CP).

Theo điểm 2, khoản 3 điều 4 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản, trường hợp của ông không phải nộp lệ phí.

No Response to "Cấp đổi giấy chủ quyền nhà"

Leave A Reply