Wednesday, 30 March 2011

Cấp sổ đỏ cho đất tự khai phá nằm trong diện quy hoạch

Posted on 01:56 by nxt


Thứ năm, 21/10/2010, 16:11 GMT+7
Hỏi: Gia đình tôi có một lô đất 100m2 ở P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ, là đất tự khai phá từ trước năm 1990. Chúng tôi đã xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được do nhà nằm trong diện quy hoạch làm đường Nguyễn Văn Cừ.Hiện tại nơi đây chuẩn bị làm đường lộ giới 40m, sau khi đã đo đạc lại nhà tôi còn 33m2 (chiều sâu 3m). Xin hỏi trường hợp này có được cấp chủ quyền nhà và giấy phép xây dựng? Xin cảm ơn.

(Lê Hữu Phúc, macsau89@... )

- Trả lời:

Theo thư của ông tôi hiểu rằng gia đình ông đã sử dụng lô đất này làm nhà ở trước ngày 15-10-1993.

Căn cứ khoản 4 điều 50 Luật đất đai; điều 14 nghị định 84/2007/NĐ-CP, nếu gia đình ông sử dụng thửa đất làm nhà ở ổn định từ trước ngày 15-10-1993 mà không có bất kỳ giấy tờ nào về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1 điều 50 Luật đất đai, nếu được UBND phường An Hòa xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại nơi thửa đất tọa lạc đã được xét duyệt thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, nếu việc sử dụng đất của gia đình ông, tại thời điểm sử dụng đất (năm 1990) có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Vi phạm quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai;

b) Vi phạm quy hoạch chi tiết mặt bằng xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai đối với diện tích đất đã giao cho tổ chức, cộng đồng dân cư quản lý;

c) Lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng đã được công bố, cắm mốc;

d) Lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè đã có chỉ giới xây dựng;

e) Lấn, chiếm đất sử dụng cho mục đích công cộng, đất chuyên dùng, đất của tổ chức, đất chưa sử dụng và các trường hợp vi phạm khác đã có văn bản ngăn chặn nhưng người sử dụng đất vẫn cố tình vi phạm.

thì gia đình ông không được cấp giấy chứng nhận (khoản 4 điều 14 nghị định 84/2007/NĐ-CP).

Trong trường hợp việc sử dụng đất có hành vi vi phạm nêu trên nhưng phù hợp với quy hoạch tại thời điểm hiện nay thì được cấp giấy chứng nhận và gia đình ông phải nộp tiền sử dụng đất theo mức quy định tại các điểm a khoản 1 điều 15 nghị định 84/2007/NĐ-CP (khoản 5 điều 14 nghị định 84/2007/NĐ-CP).

Trong thư, ông cũng đề cập liệu ông có thể xin phép xây dựng mới cho phần đất còn lại sau khi bị thu hồi. Việc ông có được cấp phép xây dựng hay không phụ thuộc vào quy hoạch xây dựng đã được duyệt tại vị trí phần đất của ông.

Theo mục 5.1.1 của TCXDVN 353:2005 ban hành kèm theo quyết định số 42/2005/QĐ-BXD ngày 29-11-2005 của bộ trưởng Bộ Xây dựng thì thửa đất còn lại 33m2 của ông sẽ không được phép xây dựng mới. Tuy nhiên, ở một vài địa phương (như TP.HCM) cũng cho phép xây dựng mới đối với thửa đất có diện tích nhỏ hơn quy chuẩn xây dựng Việt Nam (lô đất xây dựng nhà liên kế có chiều rộng không nhỏ hơn 4m và chiều sâu (chiều dài) không nhỏ hơn 9m).

Do vậy, ông nên liên hệ với UBND quận Ninh Kiều để biết rõ hơn về thông tin quy hoạch xây dựng và điều kiện xây dựng đối với thửa đất nhỏ hơn 36m2 (nếu có).

Thân ái chào ông.

No Response to "Cấp sổ đỏ cho đất tự khai phá nằm trong diện quy hoạch"

Leave A Reply