Wednesday, 30 March 2011

Cấp sổ đỏ cho nhà chuyển nhượng nhiều lần bằng giấy tay

Posted on 23:45 by nxt


Thứ ba, 19/01/2010, 13:49 GMT+7
Tôi mua nhà bằng giấy tay vào 8-2008. Căn nhà được mua đi bán lại qua nhiều đời chủ đều bằng giấy tay. Hiện tôi muốn xin cấp giấy chủ quyền nhà nhưng địa phương yêu cầu phải có người chủ ban đầu (người đứng tên trên giấy nhà đất năm 1999) đi làm.Căn nhà được bán đã lâu nên tôi không biết người chủ đó hiện ở đâu. Mặt khác, tôi sợ nếu gặp được thì cũng sẽ rất phiền phức vì giá nhà đất hiện đã tăng gấp nhiều lần so với giá trị ban đầu. Tôi sợ sẽ xảy ra tranh chấp và họ đòi lấy lại căn nhà.

Hỏi: Bây giờ tôi phải làm sao để làm được giấy chủ quyền cho căn nhà?

Hiện hồ sơ nhà của tôi gồm có:

- Giấy nhà đất năm 1999

- Bản vẽ

- Giấy thông báo số cấp nhà

- Các giấy tay bán nhà của các đời chủ trước. (Le Van Son)

- Trả lời:

Theo thư trình bày thì căn nhà của bạn hiện chỉ có các giấy tờ sau:

+ Tờ đăng ký kê khai nhà đất năm 1999

+ Các giấy tay mua bán nhà qua các lần mua bán

+ Quyết định cấp số nhà

Như vậy, căn nhà trên thuộc trường hợp nhà không có các giấy tờ tạo lập về nhà ở quy định tại điểm a, b, c, d, đ và e khoản 1, điều 8 nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19-10-2009 của Chính phủ thì điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà là:

+ Có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở được xây dựng trước ngày 1-7-2006. (Trong trường hợp này, tờ đăng ký kê khai nhà đất năm 1999 có thể được xem là giấy tờ chứng minh thời điểm căn nhà được xây dựng).

+ Hiện không có tranh chấp.

+ Xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng. Nếu xây dựng sau quy hoạch thì nhà ở phải phù hợp với quy hoạch.

Căn cứ vào quy định nêu trên thì ông/bà có thể đứng tên yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho mình mà không phải liên hệ với người đứng tên kê khai nhà vào năm 1999.

No Response to "Cấp sổ đỏ cho nhà chuyển nhượng nhiều lần bằng giấy tay"

Leave A Reply