Wednesday, 30 March 2011

Chia nhà khi không đủ diện tích tách thửa

Posted on 20:09 by nxt


Thứ bẩy, 26/06/2010, 08:06 GMT+7
Hỏi: Mẹ tôi nhà ở Q.11 nhưng có hai căn liền kề với hai số nhà riêng biệt ở P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân. Hai căn nhà đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, nếu trừ lộ giới diện tích mỗi căn được 4mx9m nhưng trên giâý tờ chỉ thể hiện một miếng.

Nay mẹ tôi muốn chia cho hai anh em mỗi người một căn riêng biệt thì có được không? Sau này nếu tôi bán nhà của mình thì có cần anh tôi ký tên và ngược lại? Thủ tục giấy tờ? Mong sớm hồi âm.

Vu Quoc Du (vuquocdu@... )

- Trả lời:

Nếu mẹ bạn muốn cho hai anh em bạn mỗi người một căn riêng biệt thì trước hết mẹ bạn phải tiến hành thủ tục tách thửa.

Theo quy định tại quyết định 19/2009/QĐ-UBND của UBND TP.HCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa thuộc khu vực quận Bình Tân đối với đất có nhà ở hiện hữu là 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Với diện tích mỗi căn nhà là 4mx9m thì không đủ điều kiện về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa. Do đó mẹ bạn không thể chia cho hai anh em bạn mỗi người một căn nhà riêng biệt được. Trong trường hợp này, mẹ bạn có thể tiến hành lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho hai anh em bạn cùng đứng tên sở hữu chung.

Các giấy tờ chủ yếu gồm: hợp đồng tặng cho, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, bản sao giấy khai sinh của mẹ bạn và của hai anh em bạn để làm cơ sở miễn thuế thu nhập cá nhân và các giấy tờ có liên quan khác (nếu có). Về mẫu hợp đồng, mẫu đơn, các giấy tờ liên quan đến việc tặng cho mẹ bạn hoặc hai anh em bạn có thể liên hệ tới phòng công chứng bất kỳ nào tại TP.HCM để được hướng dẫn rõ hơn.

Về việc định đoạt tài sản chung, Bộ luật dân sự có quy định: mỗi chủ sử dụng chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sử dụng của mình theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Do đó, nếu sau này một trong hai anh em bạn chuyển nhượng phần quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nêu trên thì người còn lại sẽ được quyền ưu tiên nhận chuyển nhượng.

Trong thời hạn ba tháng kể từ ngày người còn lại nhận được thông báo về việc chuyển nhượng và các điều kiện chuyển nhượng mà không nhận chuyển nhượng thì người chuyển nhượng được quyền chuyển nhượng cho người khác.
 

No Response to "Chia nhà khi không đủ diện tích tách thửa"

Leave A Reply