Thursday, 31 March 2011

Chưa được mua bán suất tái định cư

Posted on 00:02 by nxt


Thứ sáu, 13/11/2009, 10:16 GMT+7
Tôi đang định mua căn hộ chung cư tái định cư ở khu chung cư Bình Khánh thuộc chương trình tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo tìm hiểu tôi được biết có hai phương thức mua là mua tái định cư và bảo toàn vốn. Xin cho tôi hỏi điểm khác biệt giữa hai phương thức này là gì?

Tôi chưa biết phải mua theo trường hợp nào để tránh rủi ro sau này? Thủ tục pháp lý của hai phương thức này có khác nhau? Nếu mua thì giấy tờ chủ quyền sau này Nhà nước cấp là giấy tờ gì? Nếu việc mua bán có xảy ra tranh chấp thì tòa sẽ xử như thế nào? Xin chuyên mục tư vấn. Cảm ơn. (Huan Pham)

- Trả lời:

Pháp luật hiện hành vẫn chưa cho phép việc chuyển nhượng suất tái định cư. Việc mua bán suất tái định cư như bạn nói chỉ mới là nội dung của dự thảo về trình tự, điều kiện chuyển nhượng suất tái định cư trên địa bàn TP.HCM do Sở Xây dựng TP.HCM soạn thảo.

Theo dự thảo này, việc chuyển nhượng suất tái định cư được thực hiện theo trình tự, thủ tục rất nghiêm ngặt. Theo đó, suất tái định cư được ưu tiên bán cho Nhà nước trước, Nhà nước không mua mới được bán ra ngoài.

Muốn bán suất tái định cư, hộ tái định cư phải cam kết không hưởng chính sách tái định cư, phải chứng minh có chỗ ở khác, ...Người mua suất tái định cư phải có hộ khẩu tại TP.HCM, không có căn nhà nào khác, ...

Trên thực tế, việc mua bán suất tái định cư vẫn âm thầm diễn ra và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu có tranh chấp xảy ra, các bên khởi kiện ra tòa thì khả năng tòa án sẽ tuyên giao dịch mua bán suất tái định cư là vô hiệu. Khi đó người mua suất tái định cư có thể chỉ được nhận lại số tiền mua suất tái định cư đã trả cho người bán (nếu hai bên không có thỏa thuận nào khác),...

Do vậy, bạn nên cân nhắc trong việc quyết định thực hiện giao dịch và theo dõi quy định mới của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về vấn đề này.
 

No Response to "Chưa được mua bán suất tái định cư"

Leave A Reply