Thursday, 31 March 2011

Chứng nhận lại phần đất đã bị thu hồi

Posted on 02:02 by nxt


Thứ ba, 06/01/2009, 14:58 GMT+7
Hỏi: Tôi có mua một miếng đất 100m2 vào năm 2000 đã được phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng xác nhận. Nhưng sổ đỏ miếng đất đó chỉ công nhận 70m2 (năm 1996) do bị thu hồi một phần để quy hoạch làm lộ giới đường.

Sau đó Nhà nước làm đường chưa tới miếng đất tôi mua nhưng sổ đỏ miếng đất đó vẫn không được trả về lại cho người bán.

Phần diện tích thực tế dư thêm 30m2 hiện đã được phường đo đạc xác nhận lại,  không bị tranh chấp và phù hợp với quy hoạch. Nay tôi muốn làm sổ đỏ cho miếng đất trên thì phải đóng những khoản phí nào? Tôi phải làm các thủ tục nào để có được sổ đỏ? Xin chân thành cảm ơn.

Công Dưỡng (Đà Nẵng)
- Trả lời:
Theo quy định tại khoản 1 điều 15 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ (quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai), do miếng đất bạn nhận chuyển nhượng bằng giấy tay, được sử dụng trong khoảng thời gian từ ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2004 và bạn cũng không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 điều 50 Luật đất đai nên trong trường hợp miếng đất trên không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 14 nghị định 84/2007/NĐ-CP (như: vi phạm quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai; vi phạm quy hoạch chi tiết mặt bằng xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai đối với diện tích đất đã giao cho tổ chức, cộng đồng dân cư quản lý; lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng đã được công bố, cắm mốc; lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè đã có chỉ giới xây dựng; lấn chiếm đất sử dụng cho mục đích công cộng, đất chuyên dùng, đất của tổ chức, đất chưa sử dụng và các trường hợp vi phạm khác đã có văn bản ngăn chặn nhưng người sử dụng đất vẫn cố tình vi phạm) và nay bạn được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch được xét duyệt hoặc chưa có quy hoạch được xét duyệt tại thời điểm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.
Thông tin bạn cung cấp về miếng đất còn thiếu những dữ liệu như miếng đất đó có nhà ở hay công trình xây dựng (không phải là nhà ở), miếng đất có được xác định là đất nông nghiệp hay không nên không thể hướng dẫn bạn cần chuẩn bị hồ sơ cụ thể như thế nào để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ cũng như xác định nghĩa vụ tài chính mà bạn phải nộp khi được cấp giấy chứng nhận.
Tuy nhiên, bạn có thể liên hệ UBND cấp huyện nơi miếng đất tọa lạc để được giải đáp cụ thể hơn đối với trường hợp của bạn.

No Response to "Chứng nhận lại phần đất đã bị thu hồi"

Leave A Reply