Thursday, 31 March 2011

Chuyển công năng sử dụng không phụ thuộc lối đi của khu đất

Posted on 00:20 by nxt


Thứ sáu, 04/09/2009, 14:25 GMT+7
Gia đình tôi có một mảnh đất nông nghiệp 1.600m2 ở Thủ Đức (TP.HCM). Ba tôi muốn chia cho các con, mỗi người khoảng 200m2 để xây nhà nhưng không được chính quyền chấp nhận.

Lý do, đường vào đất quá nhỏ nên không cho tách thửa và chuyển mục đích sử dụng (đường vào khu đất có đoạn 2,5m, 1,5m, riêng đường trên lô đất là 4m). Trên thửa đất có ba ngôi nhà xây dựng trước tháng 7-2004.

Xin hỏi, theo các quy định hiện hành tôi phải làm sao để được tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất? Xin cảm ơn.

song doi (song_doi16@... )
Trả lời:

Gia đình bạn đang sử dụng đất nông nghiệp. Cha bạn muốn chia đất cho các con để xây dựng nhà ở thì phải chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa theo quy định. Đối với diện tích đất đã có (nếu chưa được tách thửa), khi chuyển quyền sử dụng cũng thực hiện các thủ tục trên.

Không như bạn nói, việc chuyển công năng sử dụng đất không phụ thuộc lối đi của khu đất.

Để có thể chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, thửa đất gia đình bạn đang sử dụng phải nằm trong khu vực quy hoạch sẽ chuyển sang đất phi nông nghiệp (đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư hiện hữu) và không thuộc khu vực phải thu hồi để đầu tư theo quy hoạch hoặc kế hoạch sử dụng đất đã được công bố. Khi đó, bạn sẽ thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất ở theo quy định.

Đối với thửa đất có diện tích 1.000-2.000m2, khi tách thửa có hình thành đường giao thông, phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông nội bộ, hệ thống thoát nước, điện… đảm bảo hạ tầng kết nối được với hạ tầng hiện hữu, phù hợp với cấp độ của hạ tầng kỹ thuật cùng khu vực. Khi cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư và có nghiệm thu của UBND quận, huyện thì mới thực hiện thủ tục tách thửa.

Nếu được tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi trừ lộ giới phải đảm bảo diện tích tối thiểu sau:

- Đối với đất có nhà hiện hữu: phải đảm bảo được diện tích tối thiểu là 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m;

- Đối với đất ở chưa có nhà: phải đảm bảo được diện tích tối thiểu là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Bạn có thể tham khảo quy định về tách thửa tại Quyết định số 19 ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM và liên hệ trực tiếp với UBND quận Thủ Đức để hỏi thông tin về quy hoạch, điều kiện tách thửa cụ thể và những vấn đề liên quan đến việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật (nếu có) khi tách thửa.

No Response to "Chuyển công năng sử dụng không phụ thuộc lối đi của khu đất"

Leave A Reply