Thursday, 31 March 2011

Chuyển hộ khẩu: Cắt trước hay nhập trước?

Posted on 00:01 by nxt


Thứ ba, 24/11/2009, 10:18 GMT+7
Chị tôi có nhà chung cư ở Q.Bình Thạnh, có ý định nhập hộ khẩu cho cả hai chị em vào TP.HCM. Chị tôi đã đi làm và có thu nhập ổn định, còn tôi vẫn là sinh viên.Trước đây, khi đến tìm hiểu tại công an phường, một cán bộ yêu cầu chị tôi về cắt hộ khẩu cả hai chị em rồi mới nhập hộ khẩu. Chị tôi làm theo, đến khi xin nhập hộ khẩu thì cán bộ khác lại bảo là sinh viên không được nhập hộ khẩu và còn la “chưa được nhập hộ khẩu mà cắt hộ khẩu ở nhà làm gì?”.

Sau sự cố này, tôi đã lên mạng tìm hiểu và biết quy định sinh viên không được nhập hộ khẩu là đúng. Tuy nhiên, tại sao các cán bộ ở công an phường không tư vấn cho người dân ngay từ đầu. Sợ hỏi những người quen thì không chính xác, chị tôi mới đến công an phường để tìm hiểu, thế mà vẫn xảy ra sự cố. Vậy tôi và gia đình giờ phải làm sao? (Lan Nguyễn)

- Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1, điều 22 Luật cư trú, ngoài các trường hợp như: chết, bị tòa án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết, được tuyển dụng vào quân đội nhân dân, công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại, đã có quyết định hủy đăng ký thường trú trái pháp luật, ra nước ngoài để định cư, thì công dân chỉ bị cơ quan đăng ký thường trú cắt hộ khẩu sau khi đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới, căn cứ trên thông báo của cơ quan đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới.

Do vậy, việc cán bộ ở các cơ quan đăng ký thường trú yêu cầu bạn “cắt trước, nhập sau”, cũng như việc xóa đăng ký thường trú của bạn khi bạn chưa được đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới là không đúng quy định của pháp luật.

Hiện thời, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến cơ quan đã cắt hộ khẩu của bạn trước đây và yêu cầu cơ quan này khắc phục (nhập lại hộ khẩu). Trong trường hợp thủ trưởng cơ quan này không giải quyết hoặc bạn không đồng ý với cách giải quyết, bạn có thể khiếu nại lần hai tại cơ quan có thẩm quyền hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án.

Tuy nhiên, nếu chuyện bạn bị cắt hộ khẩu xảy ra trước ngày 1-7-2007 (ngày Luật cư trú có hiệu lực) thì bạn không thể khiếu nại do pháp luật về cư trú trước đây không có quy định phải “nhập” rồi mới “cắt”. Trong trường hợp như thế, theo Luật cư trú thì bạn có thể được đăng ký thường trú lại tại nơi mà bạn đã cắt hộ khẩu trước kia. Về thủ tục và hồ sơ, bạn có thể tham khảo mục 1, phần II thông tư 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 1-7-2007 của bộ trưởng Bộ Công an.

No Response to "Chuyển hộ khẩu: Cắt trước hay nhập trước?"

Leave A Reply