Thursday, 31 March 2011

Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp mua bằng giấy tay

Posted on 01:32 by nxt


Thứ sáu, 08/05/2009, 08:18 GMT+7
Hỏi: Tôi và người bạn có mua chung một lô đất nông nghiệp nằm xen trong khu dân cư, giấy tờ tay, ngang 8,6m, dài 15m (tổng diện tích của lô đất nông nghiệp hơn 2.000m2 và đã có nhà hiện hữu) ở phường Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM (hẻm ximăng rộng 2m).

Tôi muốn hỏi đất của chúng tôi có được tách thửa và chuyển lên thổ cư không? Nếu tách thửa và chuyển thổ cư thì chúng tôi phải đóng những lệ phí gì và bao nhiêu? Nếu chuyển lên được thổ cư, chúng tôi có thể xây hai căn nhà liền kề và xin được số nhà không? Nhờ Tuổi Trẻ tư vấn giúp, chân thành cảm ơn.
- Trả lời:
Căn cứ vào khoản 1 điều 11 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ: trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1-7-2004 mà chưa được cấp giấy chứng nhận nhưng có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền) thì không phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 1 điều 135 hoặc khoản 1 điều 136 nghị định số 181/2004/ NĐ-CP.
Như vậy nếu như các bạn nhận chuyển nhượng lô đất bằng giấy tờ tay nhưng thời điểm nhận chuyển nhượng trước ngày 1-7-2004 thì có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Các bạn có thể liên hệ Ủy ban nhân dân quận 12 để hỏi rõ thêm về thủ tục và trình tự xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Theo quy định tại khoản 2, điều 37, Luật đất đai năm 2003, thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đối với thửa đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc UBND huyện, quận, thị xã hoặc thành phố trực thuộc tỉnh (gọi chung là UBND cấp huyện) nơi có đất xét duyệt.
Để được phép chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất và nộp các giấy tờ có liên quan đến thửa đất tới văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nơi có đất (trực thuộc phòng tài nguyên - môi trường) để làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.
Nếu được phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất ở) thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính tại khoản 4, điều 36, Luật đất đai năm 2003.
Các vấn đề về trình tự, thủ tục tách thửa, phí và lệ phí khi tách thửa cũng như vấn đề xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã được giải đáp nên bạn có thể tham khảo những vấn đề này tại đây.
Lưu ý thêm với bạn là việc tách thửa đất của bạn phải phù hợp với các quy định của quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa.
Trường hợp các bạn được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên thành đất thổ cư, nếu tuân thủ đúng các quy định của Luật xây dựng về quy chuẩn xây dựng thì các bạn được phép xây dựng hai căn nhà liền kề và sẽ được cấp số nhà theo quy định của pháp luật.

No Response to "Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp mua bằng giấy tay"

Leave A Reply