Thursday, 31 March 2011

Chuyển mục đích sử dụng cho đất liền kề

Posted on 00:14 by nxt


Thứ ba, 13/10/2009, 15:00 GMT+7
Tôi đang dự định mua một mảnh đất. Đây là mảnh đất lớn nhưng trong đó chỉ có 20m2 có sổ đỏ (đất sử dụng lâu dài), còn 180m2 đất liền kề không có sổ đỏ.

Tôi muốn biết, nếu mua mảnh đất này thì sau đó, tôi có chuyển đổi diện tích 180m2 trên thành đất sử dụng lâu dài? Nếu được thì phải làm những thủ tục nào? Đóng lệ ra sao? Xin được tư vấn.
Phạm Thế Anh
- Trả lời:
Do 180m2 đất liền kề nêu trên chưa có giấy chứng nhận QSDĐ nên bạn không thể nhận chuyển nhượng QSDĐ trên theo quy định của pháp luật được.
Trong trường hợp 180m2 đất trên không có giấy chứng nhận QSDĐ, cũng không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai thì thì tùy thuộc vào việc thửa đất có được sử dụng ổn định liên tục từ trước ngày 15-10-1993 hay từ ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2004, mà bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận.
Đồng thời, miếng đất trên cũng phải được UBND cấp xã xác nhận là đất không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt… và không thuộc một trong các trường hợp sau:
Vi phạm quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai; Vi phạm quy hoạch chi tiết mặt bằng xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai đối với diện tích đất đã giao cho tổ chức, cộng đồng dân cư quản lý; Lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng đã được công bố, cắm mốc; Lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè đã có chỉ giới xây dựng; Lấn, chiếm đất sử dụng cho mục đích công cộng, đất chuyên dùng, đất của tổ chức, đất chưa sử dụng và các trường hợp vi phạm khác đã có văn bản ngăn chặn nhưng người sử dụng đất vẫn cố tình vi phạm.
(Điều 14, Điều 15 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ Quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, thu hồi đất, thực hiện QSDĐ, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai)
Để biết được các loại giấy tờ để xác định thời điểm sử dụng đất ổn định, liên tục bạn cần tham khảo Điều 3 Nghị định 84/2007/NĐ-CP.
Cách tốt nhất là bạn nên liên hệ UBND cấp huyện nơi có đất để được giải đáp cụ thể về trường hợp này cũng như sẽ phải đóng tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ là bao nhiêu (nếu thuộc trường hợp được xét duyệt cấp giấy chứng nhận QSDĐ).

No Response to "Chuyển mục đích sử dụng cho đất liền kề"

Leave A Reply