Thursday, 31 March 2011

Chuyển mục đích sử dụng khi đất lúa quá nhỏ

Posted on 01:25 by nxt


Thứ tư, 03/06/2009, 09:32 GMT+7
Hỏi: Tôi mua miếng đất lúa có sổ đỏ riêng với diện tích 40,6m2 (ngang 4m) ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM. Quận đã chuyển sang tên tôi trên sổ đỏ và hẹn ngày đóng thuế trước bạ. Hiện phía trước phần đất là đường 6-7m chuẩn bị đổ nhựa còn phía sau là hẻm cụt 4m.

Do trước đây không tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch nên giờ tôi mới biết, nếu Nhà nước làm đường thông hẻm cụt ra đường lớn thì chiều ngang phần đất chỉ còn lại khoảng 2,5m (mất hết 1,5m) với diện tích còn lại khoảng 25m2. Nếu có làm đường thì tôi có xin chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư được không?
Nếu không chuyển được thì tôi phải làm gì với phần đất còn lại, có được xin phép xây dựng tạm và cam kết nếu có phóng đường thì sẽ không đền bù phần nhà đã cất không? Xin cảm ơn.
(binhckd@..)
- Trả lời:
Theo quy định hiện hành thì việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất làm nhà ở phải thỏa mãn điều kiện về quy hoạch sử dụng đất.
Theo quy định tại Điều 30 của nghị định 181/2004/NĐ-CP thì tại vị trí thửa đất muốn chuyển mục đích thành đất ở phải có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hay kế hoạch sử dụng đất chi tiết (là đất ở), hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
Trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết thì căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt (quy hoạch định hướng).
Đối với các thửa đất ở vị trí trong hẻm, có diện tích từ 15m2đến dưới 36m2và có chiều rộng (hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng) từ 2,0m đến dưới 3,0m: được xây dựng mới tối đa 2 tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), chiều cao không quá 12,2m (Điểm b mục 2.2 khoản 2 điều 6 của Quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn TP.HCM, ban hành kèm theo Quyết định số 135/2007/QĐ-UBND ngày 8-12-2007).
Như vậy, nếu tại vị trí thửa đất của ông có quy hoạch được duyệt là khu dân cư hiện hữu thì ông được phép chuyển mục đích sử dụng đất và xây nhà như nêu trên.
Trường hợp phần đất của ông không phù hợp quy hoạch thì không được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Trong trường hợp như thế, ông có thể thỏa thuận để chuyển nhượng phần đất của mình cho người liền kề hoặc đề nghị Nhà nước khi thu hồi đất để làm đường nên thu hồi toàn bộ đất của ông.

No Response to "Chuyển mục đích sử dụng khi đất lúa quá nhỏ"

Leave A Reply