Thursday, 31 March 2011

Chuyển nhượng đất chỉ có sổ đỏ chung và giấy viết tay

Posted on 00:18 by nxt


Thứ hai, 14/09/2009, 14:55 GMT+7
Tháng 7-2009, tôi có mua một miếng đất 100m2 phân lô tại huyện Long Thành, Đồng Nai. Chủ đất nói không cần ra UBND xã nơi có đất đóng dấu xác thực vẫn có thể xây nhà và chuyển nhượng cho người thứ 3.

Chủ đất giao cho tôi giấy photo của sổ đỏ quyền sử dụng đất chung gồm nhiều lô, hộ khẩu, CMND không công chứng, cùng 1 tờ giấy viết tay chuyển nhượng đất có chữ ký của 2 bên mua và bán, người làm chứng, không có xác nhận của UBND xã nơi có đất.

Xin hỏi hợp đồng chuyển nhượng như vậy có giá trị pháp lý không? Tôi có thể chuyển nhượng tiếp hay xây nhà? Nếu có xác nhận của UBND xã vào hợp đồng thì có giá trị pháp lý không?

Thanh_designer (thanhdesign2006@... )
Trả lời:

Theo quy định, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Việc mua bán đất không tuân thủ quy định này sẽ không có giá trị pháp lý. Khi đó, bạn không thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Việc bạn chuyển nhượng lại cũng chỉ thực hiện theo hình thức hợp đồng bằng giấy tay.

Về nguyên tắc, trước khi khởi công xây dựng nhà ở, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng. Riêng đối với vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt thì không cần giấy phép xây dựng khi xây dựng nhà ở (Điều 62 Luật xây dựng).

Bạn không nói rõ, thửa đất bạn nhận chuyển nhượng tại địa phương thuộc khu vực đô thị hay nông thôn, do vậy, tôi không thể trả lời cụ thể về việc bạn có được xây dựng nhà hay không.

Bạn cần liên hệ với địa phương nơi có đất để được trả lời cụ thể về vấn đề này.

No Response to "Chuyển nhượng đất chỉ có sổ đỏ chung và giấy viết tay"

Leave A Reply