Thursday, 31 March 2011

Chuyển nhượng một phần giữa hai thửa đất

Posted on 00:16 by nxt


Thứ hai, 28/09/2009, 08:28 GMT+7
Cách đây gần hai năm tôi có mua 50m2 đất ở xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Mảnh đất này nằm vắt trên hai mảnh đất đã có sổ đỏ của hai ông A và B. Nay tôi muốn làm sổ đỏ cho mảnh đất này thì phải làm những thủ tục gì?

Ông A và ông B có cần phải làm lại sổ đỏ của họ không? Hiện thủ tục tách sổ đỏ có còn tiến hành (tôi nói hình như đang tạm hoãn một thời gian chờ quyết định mới)?
Phạm Sơn Thùy
-Trả lời:
Theo thư của ông, tôi hiểu thửa đất của ông nhận chuyển nhượng thuộc một phần của thửa đất ông A và một phần thửa đất của ông B. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông chưa được chứng nhận của công chứng hay chứng thực của UBND xã.
Do thửa đất của ông đang sử dụng đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận cho ông A và ông B nên Nhà nước sẽ không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông. Trong trường hợp như thế, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ông phải phối hợp với ông A và ông B để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa. Việc tách thửa này phải phù hợp quyết định 58/2009/QĐ-UBND ngày 30-3-2009 của UBND TP Hà Nội.
Để được công chứng chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và Nhà nước cho phép tách thửa, trước tiên ông liên hệ với tổ chức có chức năng đo vẽ nhằm xác định rõ vị trí đất của ông, phần ông A và ông B sẽ chuyển nhượng cho ông và phần còn lại của ông A và ông B, bản vẽ phải được UBND huyện Từ Liêm chứng nhận. Bước tiếp theo, ông A và ông B sẽ lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông (có chứng nhận của công chứng).
Tiếp đó, các bên chuyển nhượng sẽ kê khai và hoàn tất nghĩa vụ thuế tại Chi cục thuế huyện Từ Liêm. Sau đó ông sẽ nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tại UBND huyện Từ Liêm. Trên cơ sở đó, UBND huyện Từ Liêm sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông và thực hiện việc chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông A và ông B.
Hi vọng với tư vấn của tôi sẽ giúp ông thực hiện được việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

No Response to "Chuyển nhượng một phần giữa hai thửa đất"

Leave A Reply