Wednesday, 30 March 2011

Chuyển nhượng nửa căn nhà cho người thứ ba

Posted on 21:41 by nxt


Thứ ba, 30/03/2010, 08:56 GMT+7
Căn nhà mà chúng tôi đang ở hiện có 2 chủ sở hữu, mỗi bên sở hữu 1/2 căn nhà. Nhà đã có sổ đỏ. Nay tôi muốn bán 1/2 căn nhà đó cho bên thứ 3. Chủ sở hữu còn lại cũng đã đồng ý bán 1/2 căn nhà này cho bên thứ 3 đó.Xin hỏi, chúng tôi cần tiến hành các thủ tục nào? Giấy tờ gì liên quan? Các loại phí tài chính phát sinh? Xin được chuyên mục tư vấn. Cảm ơn. (TeDDy Nguyen)

- Trả lời:

Theo thư của bạn, tôi hiểu rằng gia đình bạn đang cùng sở hữu một căn nhà với một bên thứ hai, trong đó mỗi bên sở hữu riêng ½ căn nhà. Nay gia đình bạn muốn bán phần sở hữu của mình cho một bên thứ ba.

Do việc sở hữu ½ căn nhà của gia đình bạn là sở hữu riêng, nên việc chuyển nhượng tương tự như khi chuyển nhượng quyền sở hữu nhà thông thường, không cần phải có sự đồng ý của chủ sở hữu còn lại.

Theo đó, gia đình bạn và bên bán lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng. Sau khi công chứng hợp đồng, các bên đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện để làm thủ tục chuyển quyền, hồ sơ bao gồm “sổ đỏ” và hợp đồng chuyển nhượng (điểm a khoản 1 điều 23 Thông tư 17/2009/TT-BTNMT).

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện thủ tục trình cấp giấy chứng nhận mới cho bên mua.

Về nghĩa vụ tài chính, trường hợp căn nhà mà gia đình bạn chuyển nhượng là nhà ở hoặc quyền sử dụng đất ở duy nhất, thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Nếu không thuộc trường hợp được miễn thuế như nói trên, thì người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (1/2 căn nhà) có trách nhiệm kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 25% trên thu nhập từ việc bán nhà trừ đi giá vốn và chi phí mà gia đình bạn đã đóng góp trong việc tạo lập căn nhà (phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp); hoặc 2% trên giá bán.

Trân trọng kính chào.

No Response to "Chuyển nhượng nửa căn nhà cho người thứ ba"

Leave A Reply