Thursday, 31 March 2011

Chuyển sang đất ở trước khi chuyển nhượng

Posted on 00:15 by nxt


Thứ tư, 07/10/2009, 15:08 GMT+7
Năm 2002 ba mẹ tôi có mua một miếng đất 200m2 tại Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM. Do lúc đó chưa có điều kiện để hợp thức hóa tách riêng sổ đỏ cũng như chưa hiểu pháp luật cho nên ba mẹ tôi chỉ làm giấy tờ mua bán bằng giấy tay.

Mảnh đất nằm trong khu quy hoạch dân cư, không bị giải tỏa cũng như tranh chấp. Giấy tờ gồm có hai tờ giấy tay xác nhận mua bán có chữ ký của chủ đất và người làm chứng, một bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có công chứng, CMND của chủ đất có công chứng.

Nay tôi muốn làm sổ đỏ riêng đứng tên ba mẹ tôi nhưng không được vì miếng đất nhỏ hơn mức quy định để tách thửa (500m2) và để làm được sổ đỏ thì phải chờ chủ đất bán hết đất.

Tôi muốn hỏi quy định này có đúng không, nếu đúng thì tôi phải làm như thế nào để có giấy tờ hợp pháp? Mảnh đất của người chủ đất tới mấy ngàn mét và họ cũng không có ý định bán thì phải chờ tới bao giờ? Nếu sau này chủ đất chết hay ba mẹ tôi chết thì mảnh đất đó tôi có giữ được không?

Tôi nghe nói trường hợp này nếu không giải quyết được thì hai bên sẽ trả cho nhau những gì đã nhận. Nếu như vậy, lúc đó ba mẹ tôi mua mảnh đất 200 triệu đồng (tương đương 30 lượng vàng) thì giờ lấy lại 200 triệu đồng tôi có thể làm được gì?

Mong nhận được hồi âm sớm nhất của chuyên mục. Chúc sức khỏe.

Nguyen Minh Dang
- Trả lời:

Theo Quyết định số 19 ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM quy định về diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa trên địa bàn TP.HCM (sau đây gọi là Quyết định số 19), nếu thửa đất ba mẹ bạn nhận chuyển nhượng là đất nông nghiệp, có diện tích 200m2 thì không đủ điều kiện về diện tích đất tối thiểu để tách thửa theo quy định.

Tuy nhiên, đối với trường hợp thửa đất nằm trong khu vực quy hoạch sẽ chuyển sang đất phi nông nghiệp (đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư hiện hữu) và không thuộc khu vực phải thu hồi để đầu tư theo quy hoạch hoặc kế hoạch sử dụng đất đã được công bố, nếu có diện tích từ 1.000m2 trở xuống thì thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sang đất ở, sau đó thực hiện tách thửa theo quy định.

Do vậy, nếu diện tích đất của gia đình bạn nằm trong quy hoạch khu dân cư và không thuộc khu vực bị thu hồi để thực hiện quy hoạch, gia đình bạn có thể thỏa thuận, đề nghị với chủ sử dụng đất về việc chuyển mục đích sử dụng sang đất ở trước khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình bạn.

Việc tách thửa đất khi chuyển nhượng phải đảm bảo các điều kiện về diện tích đất tối thiểu được tách thửa, đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định, gia đình bạn tiến hành việc đăng ký quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bạn có thể tham khảo Quyết định số 19 nêu trên hoặc liên hệ với UBND quận Bình Tân để tìm hiểu cụ thể hơn đối với vấn đề của bạn.

No Response to "Chuyển sang đất ở trước khi chuyển nhượng"

Leave A Reply