Wednesday, 30 March 2011

Có giới hạn diện tích đất ở trong sổ đỏ?

Posted on 01:31 by nxt


Thứ sáu, 03/12/2010, 08:43 GMT+7
Hỏi: Năm 1984 má tôi có mua căn nhà cho vợ chồng tôi ra ở riêng (nhà được cấp chủ quyền năm 1985 do má tôi đứng tên). Nhà ở trong hẻm khu dân cư tại TP.Mỹ Tho (Tiền Giang), bao gồm một căn nhà ở 25m2, một nhà bếp và một chuồng heo.Địa chính thời đó chỉ ghi trong giấy chủ quyền phần diện tích nhà ở 25m2 và bảo chuồng heo, bếp là công trình phụ không cần ghi.

Vì nhà nghèo nên đến đầu năm 2008 má tôi mới sang tên cho tôi. Do không rành thủ tục nên chúng tôi nhờ Phòng Dịch vụ nhà đất TP Mỹ Tho làm hộ. Sau một năm chờ đợi, đến ngày lấy giấy chủ quyền mới biết đó là giấy chủ quyền đất, trong đó chỉ công nhận 25m2 đất thổ cư, phần còn lại 22,1m2 chỉ ghi là đất trồng cây lâu năm.

Đến phần làm chủ quyền nhà, giao dịch viên phòng dịch vụ nhà đất nói phải đóng 50 triệu đồng để lên thổ cư cho phần đất còn lại. Số tiền lớn quá tôi không có tiền làm nên đã tạm ngưng, sau đó đồng ý làm thủ tục sang tên chủ quyền đất, chủ quyền nhà làm sau.

Xin hỏi các bước thực hiện như vậy có đúng không? Thực tế khi gia đình tôi về ở đây (khoảng năm 1960) căn nhà này đã có sẵn và được xem là đất ở.

Nguyễn Văn Hiển

-Trả lời:

Pháp luật về nhà và đất trước ngày 15-10-1993 không ghi nhận diện tích đất ở được quyền sử dụng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà “giấy trắng”, hầu hết các giấy trắng chỉ ghi nhận về diện tích nhà được quyền sở hữu. Do vậy vào năm 1985 Nhà nước cấp giấy chứng chứng nhận và chỉ ghi nhận mẹ ông được sở hữu căn nhà 25m2 là đúng.

Theo thư của ông, tôi hiểu rằng vào năm 2008 mẹ ông chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cho ông, và ông đã tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Tại Khoản 1 điều 84 Luật đất đai năm 2003 đã quy định: “Đất ở tại đô thị bao gồm đất xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt”.

Căn cứ quy định này thì việc cấp giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước đã ghi nhận 25m2 là đất ở và 22,1m2 là đất trồng cây lâu năm là không đúng. Lẽ ra phải ghi toàn bộ diện tích đất của ông là đất ở và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Hiện tại, ông có thể yêu cầu UBND TP Mỹ Tho cấp lại giấy chứng nhận cho ông theo đúng quy định. Trên thửa đất của ông đã có nhà ở từ trước ngày 15-10-1993 thì khi được cấp giấy chứng nhận ông sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trân trọng chào ông.

No Response to "Có giới hạn diện tích đất ở trong sổ đỏ?"

Leave A Reply