Thursday, 31 March 2011

Có quy định diện tích tối thiểu được tách thửa?

Posted on 01:26 by nxt


Thứ hai, 25/05/2009, 16:00 GMT+7
Tôi đang có ý định mua 1 mảnh đất tại quận Bình Tân, TP.HCM. Mảnh đất có diện tích khoảng 70m2, thuộc một thửa đất lớn, chưa tách thửa, đã chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở nhưng còn nợ tiền thuế chuyển mục đích.

Theo thỏa thuận, bên bán sẽ thực hiện đóng thuế chuyển mục đích đầy đủ và thực hiện tách thửa sang tên cho tôi. Tôi muốn hỏi thời gian thực hiện tất cả thủ tục nộp thuế, tách thửa và sang tên tối đa là bao lâu? Với diện tích 70m2thì có được tách thửa không? Xin cảm ơn.
 Nguyễn Hồng Quân (quannh@...)
- Luật sư Huỳnh Văn Nông trả lời:
Theo khoản 1 điều 3 của quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM thì điều kiện về diện tích để được tách thửa tại khu vực quận Bình Tân phải đảm bảo thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, có diện tích tối thiểu phải là 50m2và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m (đối với đất ở có nhà hiện hữu); 80m2và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m (đối với đất ở chưa có nhà).
Nếu thửa đất ông dự định nhận chuyển nhượng thỏa mãn các tiêu chí của quyết định nêu trên thì có thể liên hệ với các đơn vị có chức năng để đo vẽ phần đất chuyển nhượng. Bản vẽ phải được UBND quận Bình Tân phê duyệt.
Ông và người chuyển nhượng phải lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND phường (thời gian công chứng, chứng thực tối đa là 3 ngày). Sau đó, ông liên hệ với Chi cục Thuế quận Bình Tân để làm thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ (thời gian không quá 7 ngày).
Khi đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, ông nộp hồ sơ xin tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND quận Bình Tân. Thời gian tối đa không quá 39 ngày làm việc (khoản 2 điều 145 nghị định 181/2004/NĐ-CP).
Trân trọng kính chào.

No Response to "Có quy định diện tích tối thiểu được tách thửa?"

Leave A Reply