Thursday, 31 March 2011

Có tách thửa đất nông nghiêp diện tích 4mx13m?

Posted on 01:22 by nxt


Thứ hai, 22/06/2009, 10:26 GMT+7
Tôi dự định mua một lô đất diện tích 4x13 = 52m2 ở quận Bình Tân, TP.HCM. Lô đất nằm trong khu đất thổ vườn rộng hơn 1.000m2 và được phân thành nhiều lô để bán, đã trừ hết phần đường đi. Hồ sơ bán hiện có bộ hồ sơ gốc (GCNQSDĐ), hợp đồng viết tay (không được chứng thực của cơ quan nhà nước).

Khi tôi yêu cầu hợp đồng chuyển nhượng phải được chứng thực của cơ quan có thẩm quyền thì được trả lời là xã không chứng thực. Chủ đất có đưa một tờ giấy đăng ký xây dựng trên khu đất và nói có thể xây nhà được ngay mà không cần xin phép xây dựng nữa, nhưng diện tích thửa đất được xây dựng chỉ ghi 128m2, thuộc diện không phải xin phép xây dựng...

Tôi muốn biết với diện tích lô đất tôi định mua thì sau này tôi có thể xây nhà ở, được tách thửa để làm giấy tờ chủ quyền? Hay tôi phải chuyển mục đích sử dụng? Và nếu chỉ chuyển mục đích sử dụng sang đất ở cho một lô nhỏ trong toàn khu đất lớn như vậy có được không?

Lyacc A (alyacc06@... )
Trả lời:

Cách tốt nhất là bạn yêu cầu chủ đất hoàn tất việc tách thửa đối với thửa đất trên thì bạn mới có thể nhận chuyển nhượng QSDĐ đối với lô đất trên được.

Vì mục đích sử dụng đất của thửa đất lớn là đất vườn nên với diện tích lô đất bạn đã đề cập ở trên (4x13m2), cơ quan nhà nước sẽ không cho phép tách thửa vì không đủ diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định. Bạn có thể tham khảo những quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa trên địa bàn TP.HCM tại Quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND TP.HCM.

Lưu ý với bạn là để có thể xin cấp giấy phép xây dựng được thì ngoài các yêu cầu phải tuân thủ Luật Xây dựng theo quy định của Nhà nước, nhất thiết bạn phải có giấy chứng nhận QSDĐ với mục đích sử dụng là đất thổ cư.

No Response to "Có tách thửa đất nông nghiêp diện tích 4mx13m?"

Leave A Reply