Wednesday, 30 March 2011

Có được mua đất chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Posted on 21:06 by nxt


Thứ năm, 29/04/2010, 08:16 GMT+7
Hỏi: Tôi đang xem và hiện đang muốn mua 1 lô đất ở phường Trảng Dài TP. Biên Hòa. Nhưng hiện lô đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và chỉ có 1 biên nhận hồ sơ đăng ký Quyền sử dụng đất do Sở Địa chính Đồng Nai cấp tháng 7/2007.

Theo tài liệu tham khảo trên mạng thì từ 1/1/2008 khi mua bán nhà đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trước thời gian đó thì có quyền sang nhượng đất. Vậy tôi có thể mua lô đất này khi chưa có GCNQSDĐ phải không?

Trong trường hợp tôi mua lô đất này và giữ giấy tờ cần thiết thì sau khi lô đất được cấp GCNQSDĐ (theo tên người bán trong biên nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận) thì lúc đó tôi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất có hợp pháp không?

Xin chân thành cảm ơn!

ryandn86@yahoo.com.vn

- Trả lời:

Việc cần làm trước nhất: bạn liên hệ UBND Phường hoặc Phòng Tài Nguyên Môi Trường để được cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất để biết khu đất dự định mua có phù hợp quy hoạch và có ai tranh chấp hay không. Nếu phù hợp quy hoạch và không ai tranh chấp thì khu đất sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành thì bạn có thể giao dịch qua các bước để mua phần đất này.

Biên nhận chỉ thể hiện khu đất đang được tiến hành xem xét cấp GCNQSDĐ theo quy định của Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành cho người đang sử dụng đất.

Hai bên có thể lập hợp đồng đặt cọc và hứa mua bán phần đất này theo quy định của Bộ luật dân sự.

Ngay sau khi cấp GCNQSDĐ theo quy định của Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành thì tiến hành thủ tục mua bán tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 

No Response to "Có được mua đất chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?"

Leave A Reply