Wednesday, 30 March 2011

Có được tách thửa diện tích 25m2?

Posted on 23:58 by nxt


Thứ sáu, 11/12/2009, 16:49 GMT+7
Năm 1960 vì không có nhà ở bà nội tôi được xã cho ở trong một ngôi nhà cấp 4 diện tích 60m2 nhưng không có giấy tờ gì, chỉ phải nộp thuế nhà hằng năm hai lần từ đó đến nay.Khi mất, bà tôi viết giấy cho bố tôi và hai cháu nội (là tôi và anh trai tôi), mỗi người một phần, không nói rõ mét vuông mỗi phần.

Chúng tôi vẫn sống chung trong ngôi nhà này nhưng chưa có sổ đỏ hay giấy tờ gì. Nay phải chia ra để xây nhà riêng, bố tôi muốn sống chung với tôi nên cho tôi 25m2, còn lại cho anh trai tôi.

Tôi muốn hỏi có thể làm sổ đỏ riêng cho 25m2 đó được không? Thủ tục làm sổ đỏ như trường hợp của tôi cần những gì? (mai phuong)

- Trả lời:

Trước tiên, đại diện những người thừa kế sẽ tiến hành thủ tục hợp thức hóa quyền sở hữu căn nhà. Việc khai nhận di sản thừa kế sẽ được tiến hành sau khi căn nhà đã được hợp thức hóa. Văn bản khai nhận di sản thừa kế đã được công chứng là cơ sở pháp lý để đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất  và tiến hành thủ tục tách thửa.

Bạn không nói rõ nơi thửa đất tọa lạc. Do vậy, chúng tôi không thể trả lời cụ thể về việc bạn có được tách thửa và cấp giấy chứng nhận đối với thửa đất được tách hay không.

Việc bạn có được tách thửa với diện tích 25m2 hay không, còn tùy thuộc vào quy định của địa phương về diện tích tối thiểu được phép tách thửa, vì theo quy định, mỗi tỉnh, thành sẽ quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Ví dụ, tại TP.HCM, tại các địa bàn quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, đối với đất đã có nhà ở, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới phải có diện tích tối thiểu là 45m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới > 20m; 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới < 20m.

Theo đó, đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất, trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu sẽ không được cấp giấy chứng nhận.

Bạn cần liên hệ với với địa phương nơi có đất để tìm hiểu cụ thể quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại địa phương mình.

No Response to "Có được tách thửa diện tích 25m2?"

Leave A Reply