Wednesday, 30 March 2011

Có được tái định cư khi bị thu hồi đất nông nghiệp?

Posted on 21:36 by nxt


Thứ sáu, 16/04/2010, 14:14 GMT+7
Hỏi: Gia đình tôi có sổ đỏ quyền sử dụng đất diện tích 20.000m2 tại thôn Suối Nghệ, xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), loại đất nông nghiệp, chưa được cấp thổ cư.

Hiện diện tích đất nhà tôi đang sử dụng bị nhà nước thu hồi toàn bộ với mục đích làm khu công nghiệp do tập đoàn Sonadezi đầu tư.

Tôi muốn hỏi, gia đình tôi có được tái định cư theo luật? Hộ khẩu gia đình tôi hiện có 5 người, nếu được cấp tái định cư thì được tính thế nào? Hiện chúng tôi không còn bất cứ diện tích đất sử dụng nào khác. Cảm ơn.

Cuong Vu (Cuongvu550@... )

- Trả lời:

Theo nguyên tắc bồi thường khi thu hồi đất thì: “Nhà nước thu hồi đất của người đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tính theo giá đất tại thời điểm quyết định thu hồi đất” - khoản 2 Điều 14 Nghị định 69/2009/NĐ-CP.

Việc bố trí tái định cư được chỉ được thực hiện khi hộ gia đình, cá nhân bị Nhà nước thu hồi đất ở - Điều 18 Thông tư 14/2009/TT-BTNMT. Theo quy định này thì gia đình ông sẽ không được bố trí tái định cư. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phương án đền bù cụ thể, nhà nước có thể cung cấp các suất tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất. Do vậy, ông có thể liên hệ với ban bồi thường để được biết rõ hơn thông tin về các suất tái định cư.

Theo quy định hiện hành, khi bị thu hồi đất, gia đình ông sẽ được Nhà nước giao một thửa đất nông nghiệp mới hoặc sẽ được nhận phần bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất nông nghiệp tính theo giá đất của UBND tỉnh tại thời điểm có quyết định thu hồi đất. Ngoài ra, khi bị thu hồi đất, gia đình ông còn được hưởng phần hỗ trợ ổn định đời sống và ổn định sản xuất.

Cụ thể, gia đình ông bị thu hồi toàn bộ thửa đất, “thì được hỗ trợ ổn định đời sống trong thời gian 12 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và trong thời gian 24 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở; trường hợp phải di chuyển đến các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian hỗ trợ tối đa là 36 tháng” - mức hỗ trợ cho mỗi nhân khẩu “được tính bằng tiền tương đương 30 kg gạo trong 1 tháng theo thời giá trung bình tại thời điểm hỗ trợ của địa phương” (quy định tại điểm b, điểm c khoản 1 Điều 20 Nghị định 69/2009/NĐ-CP).

Việc hỗ trợ ổn định sản xuất được thực hiện nếu gia đình ông được bồi thường theo hình thức đất nông nghiệp mới, hình thức hỗ trợ như: giống cây trồng, giống vật nuôi cho sản xuất nông nghiệp - khoản 4 Điều 20 Nghị định 69/2009/NĐ-CP.

Thân ái chào ông.

No Response to "Có được tái định cư khi bị thu hồi đất nông nghiệp?"

Leave A Reply