Wednesday, 30 March 2011

Có thể ủy quyền bán nhà khi chưa hợp thức hóa?

Posted on 23:56 by nxt


Thứ tư, 06/01/2010, 16:31 GMT+7
Hỏi: Tôi đang mua 1 căn nhà ở Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP.HCM. Nhà xây năm 2007 (không phép), thuộc đất thổ vườn do chủ đất phân lô bán.

Trước đó, chủ đất đã bán cho người A (có chứng thực của UBND xã là không tranh chấp). Hiện người A bán cho tôi, nhưng chủ đất không còn ở đây và UBND xã cũng không chứng các giấy tờ liên quan đến đất tách.
Tôi muốn hỏi, nếu tôi mua bán bằng hợp đồng giấy tay với người A mà không có chứng thực thì có đảm bảo an toàn? Trong trường hợp như vậy, sau này tôi có hợp thức hóa căn nhà?

Nếu người A làm cho tôi một giấy ủy quyền đứng tên căn nhà (có xác nhận ủy quyền của UBND hoặc phòng công chứng) thì sau này pháp luật có bảo vệ cho tôi để hợp thức hóa? Rất mong nhận được tư vấn. (Pham Trinh)
- Trả lời:
Theo quy định tại khoản 3 Điều 93 Luật nhà ở thì hợp đồng mua bán nhà ở phải có chứng nhận công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp huyện đối với nhà ở đô thị, chứng thực của UBND cấp xã đối với nhà ở tại nông thôn.
Do căn nhà trên không có Giấy chứng nhận (GCN) QSHNƠ & QSDĐƠ nên người A không thể bán căn nhà trên cho bạn theo đúng quy định của pháp luật được.
Ngoài ra, do căn nhà trên xây dựng không phép sau thời điểm 1-7-2004 (năm 2007) nên căn nhà sẽ không được xem xét để cấp GCN QSHNƠ vào thời điểm hiện tại theo quy định tại Điều 15 Quyết định 54 ngày 30-3-2007 của UBND TP.HCM quy định về trình tự, thủ tục cấp GCN QSHNƠ & QSDĐƠ, GCN QSHNƠ, GCN QSDĐ tại TP.HCM.

No Response to "Có thể ủy quyền bán nhà khi chưa hợp thức hóa?"

Leave A Reply