Thursday, 31 March 2011

Có yêu cầu chia đất được không?

Posted on 01:41 by nxt


Thứ sáu, 13/03/2009, 09:18 GMT+7
Hỏi: Hiện gia đình tôi có một miếng đất tổng diện tích 1.228m2 do ông bà để lại. Bố tôi trước đây làm ăn xa, nay về già muốn về ở nhưng thửa đất ông bà để lại hiện đã được cấp sổ đỏ cho mợ tôi (tức em dâu của bố tôi do em trai của bố đã mất). Nay tôi muốn chuyển nhượng một phần thửa đất sang tên bố tôi thì phải làm những thủ tục nào?

Nếu gia đình tôi chuyển một nửa thửa đất sang mục đích đất ở thì có được không,  quy định phải từ 200m2 có đúng không? Trình tự làm thế nào và phải có những giấy tờ gì? (loan nguyen)
- Trả lời:
Bạn không nêu rõ là trước khi miếng đất trên được cấp giấy chứng nhận QSDĐ mang tên mợ của bạn thì miếng đất đó đã có giấy chứng nhận QSDĐ hay chưa? Do đó, để trả lời câu hỏi của bạn, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
Thứ nhất,nếu miếng đất trên trước khi cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho mợ bạn đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ rồi và bố bạn có căn cứ cùng giấy tờ chứng minh rằng mợ bạn chỉ là người được ủy quyền đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ của ông bà để lại cho bố bạn và người em trai của bố bạn, thì bố bạn có quyền yêu cầu mợ bạn chia đôi miếng đất trên bằng cách tiến hành lập thủ tục chuyển nhượng lại QSD ½ miếng đất trên tại phòng công chứng hoặc UBND cấp có thẩm quyền.
Nếu mợ bạn không chuyển nhượng lại ½ miếng đất trên thì bố bạn có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi có miếng đất tọa lạc để yêu cầu tòa án phân chia tài sản chung là QSDĐ nêu trên.
Thứ hai,trong trường hợp trước khi Nhà nước tiến hành cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho mợ bạn mà miếng đất trên vẫn chưa có giấy chứng nhận QSĐĐ và nếu việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với miếng đất cho mợ bạn tuân thủ đúng trình tự, thủ tục quy định thì miếng đất trên thuộc quyền sử dụng của duy nhất mợ bạn.
Mọi vấn đề liên quan đến việc định đoạt QSD đối với miếng đất trên phải có sự đồng ý của mợ bạn. Thủ tục tặng cho hoặc chuyển nhượng QSDĐ, bạn có thể liên hệ các phòng công chứng hoặc UBND cấp có thẩm quyền.
Lưu ý với bạnlà để có thể chuyển nhượng hoặc tặng cho ½ QSDĐ nêu trên cho bố bạn thì mợ bạn phải tiến hành thủ tục tách thửa trước. Trình tự, thủ tục tách thửa bạn có thể tham khảo tại đây.
Trong trường hợp bố bạn đã hoàn tất việc nhận chuyển nhượng QSD ½ diện tích miếng đất trên từ mợ của bạn và muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở thì phải đảm bảo một số điều kiện như:
- Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất này phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch xây dựng đô thị, hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết thì căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
- Phải được UBND cấp huyện nơi có đất cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
- Phải nộp tiền sử dụng đất.
Nếu bố bạn hội đủ các điều kiện nêu trên thì bố bạn cần nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đến UBND cấp huyện nơi có đất. Theo quy định tại điều 134 nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật đất đai, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của bố gồm có: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất; giấy chứng nhận QSDĐ.
Về hạn mức công nhận đất ở thì tùy vào địa phương sẽ có quy định cụ thể. Do đó bạn có thể liên hệ UBND cấp huyện nơi có đất để được biết chi tiết về quy định này.

No Response to "Có yêu cầu chia đất được không?"

Leave A Reply