Wednesday, 30 March 2011

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng một phần QSD đất

Posted on 01:52 by nxt


Thứ hai, 01/11/2010, 14:09 GMT+7
Hỏi: Người chủ đất đang trong quá trình làm thủ tục tách sổ đỏ cho thửa đất rộng thành 4 sổ nhỏ. Tôi mua 1 thửa đất nhỏ trong miếng đất đó.
Xin hỏi, tôi phải đợi chủ đất làm xong thủ tục mới làm hợp đồng chuyển nhượng công chứng hay trong quá trình làm vẫn có thể làm được hợp đồng công chứng?

Mong được tư vấn sớm. Trân trọng.
giang do truong (dotruonggiang18@... )

- Trả lời:

Theo thư ông hỏi, chúng tôi hiểu rằng lô đất ông dự định mua nằm trong thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu việc tách thửa đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và các điều kiện khác theo quy định, ông có thể yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất mà không phải chờ đến khi chủ sử dụng tách thửa và ra giấy chứng nhận cho lô đất.

Để được công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất này, trước tiên ông liên hệ với tổ chức có chức năng đo vẽ nhằm xác định rõ vị trí lô đất ông dự định mua, và phần còn lại của chủ sử dụng đất hiện tại.

Hồ sơ công chứng hợp đồng chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất bao gồm:

(i) Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng;

(ii) Bản sao CMND hoặc hộ chiếu của bên bán và bên mua; bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện);

(iii) Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

(iv) Bản vẽ xác định rõ vị trí lô đất ông mua, phần còn lại của chủ sử dụng đất hiện tại trong thửa đất do tổ chức có chức năng đo vẽ.

(v) Hợp đồng chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất.

(điểm 1 mục II Thông tư 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT)

Sau khi hợp đồng đã được công chứng, ông nộp hồ sơ tại UBND quận/huyện để làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông.

No Response to "Công chứng hợp đồng chuyển nhượng một phần QSD đất"

Leave A Reply