Thursday, 31 March 2011

Diện tích tối thiểu được tách thửa

Posted on 01:41 by nxt


Thứ ba, 10/03/2009, 10:07 GMT+7
Tôi muốn mua một lô đất vườn tại ấp 6, huyện Bình Chánh (TP.HCM) có diện tích 3,3m x 24m. Lô đất chỉ có sổ đỏ chung, đã có nhà tạm, số nhà, đồng hồ điện. Nếu bán cho tôi thì hồ sơ như thế nào được gọi là hợp pháp? Nếu tôi muốn xây nhà ở trên đó thì cần phải có thủ tục gì? Phí là bao nhiêu?

Tôi có thể tìm hiểu quy hoạch chi tiết tại ấp 6, huyện Bình Chánh ở đâu? Thông tin quy hoạch các quận huyện trên địa bàn TP.HCM có thể xem ở đâu? Chân thành cảm ơn.
thanh trung (trung26783@... )
- Trả lời của luật sư Huỳnh Văn Nông:
Theo thư của bạn, tôi hiểu bạn đã nhận chuyển nhượng (bằng giấy tay) một phần diện tích sử dụng đất trong một thửa đất lớn đã có sổ đỏ và mục đích sử dụng đất trong sổ đỏ này là đất nông nghiệp. Căn nhà tạm trên đất chưa có chủ quyền hợp pháp.
Theo quy định của điều 91 Luật nhà ở thì việc mua bán nhà ở phải có các điều kiện sau:
- Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;
- Không có tranh chấp về quyền sở hữu;
- Không bị kê biên để đảm bảo thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Do vậy, với các giấy tờ mà chủ cũ hiện có thì không thể thực hiện việc mua bán nhà ở hợp pháp được. Để việc mua bán nhà được hợp pháp, trước tiên bạn nên đề nghị người bán nhà phải xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Sau đó, hai bên mua bán sẽ ký hợp đồng mua bán nhà ở và phải được công chứng chứng nhận thì mới hợp pháp.
Trong trường hợp bạn mua đất và mong muốn được tách thửa, theo tiêu chuẩn về diện tích tối thiểu được tách thửa, quy định tại quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM thì tại khu vực có phần đất của bạn, diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành (thửa đất được tách) và thửa đất còn lại phải là:
- 120m2và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m, đối với đất làm nhà ở;
- Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp, được phép tách thửa nhưng các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2đối với đất nông nghiệp khác. 1.000m2đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.
Theo tiêu chuẩn về diện tích nêu trên thì phần đất của bạn không đủ tiêu chuẩn để được tách thửa.
Thông tin quy hoạch chi tiết hoặc các quy hoạch sử dụng đất khác bạn có thể liên hệ với phòng tài nguyên và môi trường quận (huyện) nơi thửa đất tọa lạc để được biết cụ thể.
Trân trọng chào bạn.

No Response to "Diện tích tối thiểu được tách thửa"

Leave A Reply