Friday, 25 March 2011

Dự án cao ốc Đại Thế giới vẫn "đắp chiếu"

Posted on 00:20 by nxt


11:20' 25/3/2011
Với vị trí đắc địa ở khu trung tâm TP HCM, khu đất 107-107B Trần Hưng Đạo với tổng diện tích hơn 2.000m2 vẫn cứ “nhùng nhằng” chưa khởi công xây dựng sau 4 năm giao đất.


Liên quan đến việc sử dụng đất của Công ty TNHH TM Đại Thế Giới tại dự án cao ốc 107-107B Trần Hưng Đạo, P.6, Q.5, TP.HCM (Thanh tra TP đang thanh tra toàn diện), Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP vừa có công văn báo cáo cụ thể tình hình sử dụng đất của các đơn vị tại dự án này cho UBND TP và các sở ngành.

Đáng nói, trước đó, khi giao đất cho Công ty Đại Thế Giới thực hiện dự án, UBND TP đã chỉ đạo rất cụ thể: “Chậm nhất là đến hết tháng 12/2007 phải khởi công xây dựng công trình, sau thời gian này mà chưa xây dựng, giao Sở TN-MT trình UBND TP thu hồi lại khu đất”. Tuy nhiên, mới đây các cơ quan chức năng lại tiếp tục… xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP.
Dự án cao ốc Đại thế giới vẫn là bãi đất trống- Ảnh: Kim Ngân

"Cầm đèn chạy trước ô tô"
Theo Sở TN-MT, khu đất 107B Trần Hưng Đạo nguyên là rạp hát Hoàn Kiếm do Trung tâm Văn hóa Q.5 quản lý sử dụng làm trung tâm văn hóa với chế độ thuê đất đến hết năm 2020. Sau đó, khu đất này đã được chuyển sang Công ty Quản lý và phát triển (QL&PT) kinh doanh nhà Q.5. Còn khu đất 107 Trần Hưng Đạo thì có nguồn gốc do Công ty Xuất nhập khẩu May Sài Gòn (sau chuyển thành Công ty cổ phần sản xuất thương mại (CPSXTM) May Sài Gòn) quản lý sử dụng.

Ngày 3/5/2007, UBND Q.5 đã có công văn đề nghị UBND TP thuận chủ trương cho Công ty QL&PT nhà Q.5 hợp tác với Công ty CPSXTM May Sài Gòn và Công ty cổ phần xây dựng công trình và đầu tư địa ốc Hồng Quang đầu tư dự án tại địa điểm số 107-107B Trần Hưng Đạo, Q.5.

Dù chưa biết UBND TP chấp thuận hay không nhưng trên thực tế, các đơn vị nói trên vẫn “âm thầm” thực hiện các biên bản thỏa thuận đền bù. Sự việc này đã được Sở TN-MT báo cáo cụ thể với UBND TP trong công văn số 2950.

Dù vậy, đến tháng 5/2007, UBND TP cũng chấp thuận cho các đơn vị hợp tác khai thác khu đất và chỉ đạo: “Giao UBND Q.5 chỉ đạo ba đơn vị nêu trên chấm dứt việc thực hiện các biên bản thỏa thuận đền bù. Giao Sở Tài chính cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, đề xuất phương án sử dụng mặt bằng 107-107B theo Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ”.

Trên cơ sở này, tháng 6/2007, UBND TP thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín về phương án sử dụng đất và đầu tư tại hai khu đất này với nội dung: “Chấp thuận ba công ty nói trên thành lập công ty TNHH ba thành viên theo quy định để đầu tư dự án trung tâm thương mại - giải trí - văn phòng (không có căn hộ ở, nhà ở) tại địa điểm số 107-107B Trần Hưng Đạo P.6, Q.5”.

Sau đó, mặt bằng số 107B Trần Hưng Đạo, Q.5 được duyệt giá bán theo thị trường cho Công ty QL&PT nhà Q.5 với tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất của bất động sản này là 84,031 tỷ đồng. Tương tự, mặt bằng số 107 Trần Hưng Đạo, Q.5 cũng được duyệt bán theo giá thị trường cho Công ty CPSXTM May Sài Gòn với tổng trị giá là 101,037 tỷ đồng. Tiếp theo đó, Sở TN-MT cũng cấp giấy chứng nhận đối với hai khu đất nói trên tuần tự là 1.240m2 (mặt bằng số 107) và 1.005,7m2 (mặt bằng số 107B).

Nắm trong tay hai khu đất “vàng”, Công ty CPSXTM May Sài Gòn và Công ty QL&PT nhà Q.5 đã dùng quyền sử dụng hai khu đất đem góp vốn trong Công ty Đại Thế Giới.

Lãng phí đất “vàng”?

Ngày 23/11/2010, Sở TN-MT cùng với Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch kiến trúc, Phòng TN-MT Q.5 đã triệu tập cuộc họp “giải” vấn đề chậm thực hiện dự án khu đất trên. Sau cuộc họp, các bên thống nhất nhận định và báo cáo UBND TP. Báo cáo nêu rõ, trước đây UBND TP đã chỉ đạo: “Chậm nhất đến hết tháng 12/2007 phải khởi công xây dựng công trình, sau thời gian này mà chưa xây dựng, giao Sở TN-MT trình UBND TP thu hồi lại khu đất”, nhưng đến ngày 24/10/2008, Công ty QL&PT nhà Q.5 mới được cấp giấy chứng nhận và "hiện nay, chủ đầu tư (doanh nghiệp góp vốn từ các thành viên nói trên) vẫn chưa thực hiện dự án đầu tư, hiện trạng khu đất vẫn là đất trống”!

Các sở ngành trên tiếp tục báo cáo UBND TP trong công văn số 641 ngày 27/1/2011: “UBND TP chỉ đạo cho ba công ty (Công ty QL&PT nhà Q.5, Công ty CPSXTM May Sài Gòn, Công ty xây dựng công trình và đầu tư địa ốc Hồng Quang) hợp tác đầu tư nhưng sau khi có quyền sử dụng đất - Công ty CPSXTM May Sài Gòn đã chuyển nhượng phần vốn góp cho Công ty Hồng Quang là không thực hiện đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND TP mà chưa thấy có ý kiến cho phép của UBND TP!

Hiện nay, Công ty Đại Thế Giới chỉ còn hai thành viên là Công ty Hồng Quang (phần vốn góp chiếm 90%) và Công ty QL&PT nhà Q.5 (phần vốn góp chiếm 10%...”.

Sau khi báo cáo, các đơn vị này tiếp tục “đá” trái banh về phía UBND TP với nội dung: “Từ các vấn đề mới phát sinh, các sở ngành thống nhất đề nghị Sở TN-MT báo cáo lại toàn bộ sự việc và xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP”!

Với vị trí đắc địa ở khu trung tâm TP, khu đất 107-107B Trần Hưng Đạo với tổng diện tích hơn 2.000m2 vẫn cứ “nhùng nhằng” chưa khởi công xây dựng. Dư luận bức xúc đang đặt câu hỏi: Lãng phí khu đất “vàng” này, ai chịu trách nhiệm?

No Response to "Dự án cao ốc Đại Thế giới vẫn "đắp chiếu""

Leave A Reply