Thursday, 31 March 2011

Giải quyết thế nào với trường hợp diện tích đất bị hao hụt?

Posted on 00:12 by nxt


Thứ ba, 27/10/2009, 14:10 GMT+7
Gia đình tôi có sổ đỏ quyền sử dụng đất (QSDĐ) 1.180m2 (gồm đất ở và vườn thừa, được cấp năm 1997). Nay cha tôi muốn sang nhượng QSDĐ lại cho tôi.
Nhưng khi cha tôi đến xã làm thủ tục thì họ cho biết, diện tích đất chỉ có 880m2 chứ không phải 1.180m2. Nếu muốn chuyển QSDĐ phải làm lại sổ đỏ với diện tích 880m2.

Tôi được biết, có sự hao hụt trong diện tích này là do anh trai tôi đã tự ý tách ra làm sổ đỏ riêng trong khi chưa có sự đồng ý của cha tôi. Tôi muốn hỏi, cha tôi phải làm gì và những thủ tục gì để hợp thức hóa QSDĐ cho tôi? Và diện tích thực tại trong trường hợp này được tính là bao nhiêu? Trần Anh Tuấn (Bình Định)

- Trả lời:

Nếu cha bạn có căn cứ chứng minh phần diện tích đất thực tế thu hẹp hơn so với sổ đỏ là do anh trai bạn tự ý tách ra thì cha bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu Tòa án tuyên hủy giấy chứng nhận QSDĐ đối với phần đất mà anh trai bạn đã tự ý chiếm của cha bạn.

Tuy nhiên, trước khi khởi kiện, cha bạn phải gửi đơn tranh chấp đến UBND cấp xã nơi có đất để được hòa giải theo quy định.

Trường hợp không thể chứng minh được sự hao hụt của phần đất thực tế thì bắt buộc cha bạn phải tiến hành thủ tục xin điều chỉnh giấy chứng nhận QSDĐ cho phù hợp với diện tích thực tế.

Để bạn có thể đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ trên thì cha bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng tại UBND cấp xã nơi có đất hoặc tại Phòng công chứng có thẩm quyền.

Diện tích đất nhận tặng cho bao nhiêu còn tùy thuộc vào diện tích đất mà cha bạn có sau khi điều chỉnh biến động đất đai tại cơ quan có thẩm quyền.

Khi đã có hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ có công chứng tại Phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND cấp xã nơi có đất, bạn có thể tiến hành thủ tục đăng bộ tại UBND cấp huyện nơi có đất sau khi đã thực hiện nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạ đối với phần diện tích đã nhận chuyển nhượng.

No Response to "Giải quyết thế nào với trường hợp diện tích đất bị hao hụt?"

Leave A Reply