Saturday, 26 March 2011

Giới hạn nào cho những toà cao ốc?

Posted on 19:22 by nxt


Thứ bẩy, 09/05/2009, 09:28 GMT+7
500m, 800m, và sắp là 1,6 km, đâu là giới hạn cho các cao ốc? Thực tế, các tòa nhà cao nhất thế giới không phải ở những quốc gia phát triển Âu Mỹ. Tại sao như vậy?
Dubai Towers, The Lagoons
 
The Lagoon
 
Với 4 tòa tháp hình ngọn lửa có chiều cao từ 54 đến 97 tầng, The Lagoons là tổ hợp các tòa nhà cao tầng có diện tích lớn nhất hiện nay, 7 triệu mét vuông. Có vốn đầu tư khoảng 18 tỷ USD, The Lagoons đã được khởi công vào tháng Sáu 2008 và dự kiến hoàn tất vào năm 2014.  
 
Russia Tower, Moscow, kiến trúc sư Norman Foster
 
Là công trình thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Norman Foster thuộc công ty Foster & Partners, Russia Towerhiện đã được khởi công và khi khánh thành vào năm 2012 sẽ trở thành ngôi nhà lớn nhất thế giới có hệ thống thông gió tự nhiên với chiều cao khu nhà ở lên tới 612 mét. Với chiều cao này Russia Tower sẽ là tòa tháp cao thứ 8 trên thế giới đang được xây dựng.  
Russian Tower
 
Sẽ có 101 chiếc thang máy cho công trình cao 118 tầng này và bãi đỗ xe ngầm của nó đủ chỗ cho gần 4.000 xe. Dự kiến sức chứa tối đa của tòa nhà vào khoảng 30.000 người.  Nhưng hiện do khủng hoảng tài chính nênRussian Tower cũng đang bị tạm ngừng xây dựng.
 
The Burj Dubai, Công ty kiến trúc Skidmore, Owings & Merrill
 
Trên thiết kế 
 
Tòa tháp cao 800 mét này có 160 tầng, bao gồm một khách sạn, một trung tâm thương mại, hệ thống văn phòng và các căn hộ cao cấp. Dubai đang đầu tư hàng tỷ đôla để xây dựng hàng loạt các tòa cao ốc nhằm khẳng định vị thế là trung tâm thương mại và tài chính của thế giới.
 
và thực trạng
 
Burj Dubai (trong tiếng Ảrập, burj có nghĩa là tháp) với kinh phí xây dựng vào khoảng 20 tỷ USD hiện là tòa nhà cao thứ nhất trên thế giới đã được xây dựng (tòa tháp Mubarak al-Kabir, Kuwait, cao 1.000 mét hiện vẫn đang chờ phê duyệt).
 
  EP - 07 Tower
EP - 07 Tower
Nằm trong một dự án khổng lồ East Park / Atrium City Towers với 5 cao ốc khác nhau đều có chiều cao hơn 100 tầng, EP -07 với 125 tầng và chiều cao 600 mét  là tòa nhà đầu tiên sẽ được xây dựng. Có một kết cấu thép lượn sóng bên ngoài, EP 07 sẽ là tòa nhà sử dụng năng  lượng mặt trời lớn nhất thế giới. 
 Tòa nhà Jeddah,  Dubai, Saudi Arabia 
Có lẽ với những quan chức của thành phố Dubai thì hầu như không có giới hạn nào về chiều cao cho các tòa cao ốc. Dưới 1 km bây giờ chưa được gọi là cao ốc. Tòa nhà  "Cao hơn 1 dặm"  là dự án gần nhất của thành phố 'không sợ độ cao' này. 
 
 
Tòa nhà "Cao hơn một dặm" ở Dubai

Được khởi công vào tháng 1 năm 2008, tòa nhà có 285 tầng với chiều cao 1.565 m  (1.620m cả ăng ten) này dự kiến hoàn thành vào năm 2012.  
 
Mile High Tower in Jeddah
Chiều cao tòa nhà so với các công trình khác
 
  Dubai City Tower
 
Thành phố chiều thẳng đứng

Dubai City Tower, hay còn gọi là "Thành phố chiều thẳng đứng" với chiều cao dự kiến 2,4 km chắc chắn sẽ trở thành một kỷ lục có thể trụ được lâu dài. Sáu tòa nhà riêng biệt được thiết kế xoắn vào nhau tạo thành hình tháp.

Theo Alastair Collins từ Hiệp hội các nhà cao ốc Quốc tế thì việc thi công xây dựng tòa nhà này có thể coi làđơn giản. Khó khăn nhất ở đây sẽ là các dịch vụ khác: việc di chuyển, cung cấp năng lượng, cấp và thoát nước. Dự án này hiện chỉ  mới được đưa ra để tham khảo. Bản thân các tòa cao ốc với chiều cao "ngất ngưởng" như thế này thực chất mang ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn là sự thuận tiện, hợp lý trong sử dụng Vì vậy, đã từ lâu, các quốc gia phát triển như Tây Âu và Bắc Mỹ đã ngừng việc chạy đua về độ vươn tới trời, nên các tòa nhà cao nhất bây giờ thường lại nằm ở châu Á!

No Response to "Giới hạn nào cho những toà cao ốc?"

Leave A Reply