Wednesday, 30 March 2011

Hai thửa đất có được cấp chung một sổ đỏ?

Posted on 23:40 by nxt


Thứ sáu, 26/02/2010, 09:19 GMT+7
Hỏi: Tôi có hai mảnh đất, một ở khu 7 xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, do bố mẹ tôi để lại, diện tích 2993m2; hai ở khu 9 xã Văn Lung Thị xã Phú Thọ, do xã Văn Lung bán đất thổ cư cho tôi vào cuối năm 1996, có diện tích 120m2 (hàng năm tôi có đóng thuế).

Vào thời điểm 1996 đa số dân ở đây chưa làm sổ đỏ, tất cả các thông tin hồ sơ đất đai thuộc sổ địa chính của xã. Với chủ trương của Nhà nước, năm 2000 xã đã cấp sổ đỏ toàn dân, tôi cũng được cấp một sổ đỏ, trong đó gộp cả thông tin hồ sơ của hai mảnh đất này vào một.

Trong sổ đỏ có ghi, mảnh đất thuộc khu 7 có diện tích 2993m2 (gồm 300m2 đất ở và 2693m2 đất vườn), thời gian sử dụng lâu dài; mảnh đất thuộc khu 9 có diện tích 120m2 là đất vườn, thời gian sử dụng lâu dài.

Tôi muốn hỏi, cách gộp hồ sơ của hai mảnh đất này vào một sổ đỏ là đúng hay sai? Mảnh đất diên tích 120m2 khi tôi mua là đất thổ cư nhưng làm xong sổ đỏ lại biến thành đất vườn? Trong trường hợp này tôi có thể xin điều chỉnh sổ đỏ? Hồ sơ gồm những gì, nộp ở đâu? Thời gian giải quyết?

Tinh phanthi (tinhsanhvu@... )

- Trả lời:

Mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà được cấp năm 2000 được căn cứ theo Thông tư 346/1998/TT-TCĐC ngày 16-3-1998 của Tổng cục Địa chính.

Theo mục III.3 của Thông tư này, thì trong mỗi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được ghi nhiều thửa đất. Do vậy, hai thửa đất của bà được chứng nhận chung trong một “sổ đỏ” là phù hợp quy định của pháp luật tại thời điểm được cấp. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì mỗi “sổ đỏ” chỉ nghi nhận một thửa đất duy nhất.

Về việc muốn đính chính lại mục đích sử dụng đất thể hiện trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp, bà có thể nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên - môi trường thị xã để được giải quyết (khoản 1 điều 25 Nghị định 88/2009/NĐ-CP), kèm theo các căn cứ cho thấy thửa đất của bà trước kia có mục đích sử dụng là đất ở chứ không phải là đất vườn như trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp năm 2000.

Trường hợp Phòng Tài nguyên - môi trường thị xã không giải quyết việc đính chính thì bà có thể khiếu nại đến chủ tịch UBND thị xã. Thời hạn giải quyết khiếu nại là 30 ngày kể từ ngày thụ lý, có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 45 ngày (khoản 9 điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật khiếu nại, tố cáo năm năm 2005).

Trường hợp bà không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của chủ tịch UBND thị xã hoặc quá thời hạn giải quyết mà chủ tịch UBND thị xã chưa giải quyết khiếu nại lần đầu, thì bà có quyền khởi kiện chủ tịch UBND thị xã ra Tòa án nhân dân thị xã hoặc khiếu nại lần 2 đến chủ tịch UBND tỉnh.

Thời hiệu khởi kiện hay khiếu nại lần 2 trong trường hợp này là không quá 45 ngày kể từ ngày chủ tịch UBND thị xã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại hoặc kể từ ngày hết hạn giải quyết khiếu nại lần đầu mà chủ tịch UBND thị xã chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại (điều 63 nghị định 84/2007/NĐ-CP).

Trân trọng kính chào.

No Response to "Hai thửa đất có được cấp chung một sổ đỏ?"

Leave A Reply