Wednesday, 30 March 2011

Hậu quả của việc mua đất tự phân lô

Posted on 02:12 by nxt


Thứ hai, 13/09/2010, 08:48 GMT+7
Hỏi: Tháng 2-2010 tôi có mua một miếng đất tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, đất trồng cây lâu năm nằm trong lô đất có sổ đỏ.
Tháng 1-2010 chủ đất tự ý phân lô, bảng thiết kế lô đất do công ty tư nhân làm nhưng có công văn của UBND xã cho biết lô đất không nằm trong khu dân cư hiện hữu và nằm trong khu dân cư đô thị mới.

Nay huyện Bình Chánh tiến hành kiểm tra, kiểm soát việc xây dựng, phân nền bán đất tại hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. Hiện nền đất của tôi cùng một số người khác mua trong lô đó bị UBND huyện Bình Chánh cắm bảng "tự phân lô trái với quy định, đang chờ xử lý".

Xin hỏi trong trường hợp này đất tôi mua sẽ gặp những vấn đề gì (khi mua đất chỉ có giấy chuyển nhượng viết tay giữa tôi và chủ đất mà không có sự chứng nhận của UBND xã)? Nếu xảy ra bất trắc liệu tôi có đòi chủ đất bồi thường được không? Làm sao để chuyển đổi từ đất trồng cây sang đất thổ cư?
(haiau_tuhai@... )

- Trả lời:

Theo thư của bạn thì phần đất bạn nhận chuyển nhượng là do chủ đất tự phân lô và quy hoạch tại vị trí đất hiện nay là khu dân cư đô thị mới. Trong khu đô thị xây dựng mới thì Nhà nước sẽ không cho phép người đang sử dụng chuyển mục đích sử dụng nhỏ lẻ.

Theo pháp luật hiện hành, để thực hiện quy hoạch là khu dân cư xây dựng mới, có thể một công ty có chức năng kinh doanh sẽ nhận chuyển nhượng đất trong toàn khu quy hoạch và xin chuyển mục đích cho toàn khu; hoặc tất cả những người đang sử dụng đất hiện hữu (có giấy chứng nhận) sẽ hợp tác với nhau để đầu tư xây dựng và chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở cho toàn khu quy hoạch (theo quy định tại Điều 42 của Nghị định số 84/2007/NĐ-CP).

Do vậy, Nhà nước không cho phép bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (dạng tự phân lô nhỏ lẻ) và tất nhiên cũng không cho phép bạn chuyển mục đích sử dụng phần đất đã nhận chuyển nhượng sang đất ở.

Theo quy định tại Điều 128 Bộ luật dân sự thì việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn bị vô hiệu, do vi phạm điều cấm của pháp luật. Trong trường hợp như thế, bạn có thể trả lại đất cho chủ đất và nhận lại tiền.

Nếu chủ đất không đồng ý bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án buộc chủ đất phải trả lại tiền cho bạn.

Thân ái chào bạn

No Response to "Hậu quả của việc mua đất tự phân lô"

Leave A Reply