Wednesday, 30 March 2011

Hộ khẩu tỉnh có được đứng tên sổ đỏ?

Posted on 02:05 by nxt


Thứ ba, 05/10/2010, 08:59 GMT+7
Tôi có hộ khẩu tỉnh Khánh Hòa. Tháng 7-2010 tôi có mua lô đất diện tích (4m x 8.5m) 34m2 thuộc ấp 6, xã Bình Hưng Hòa, huyện Bình Chánh (giấy tay không có công chứng), nay thuộc Q.Bình Tân, Tp.HCM. Đến nay tôi vẫn chưa làm sổ đỏ.
Trên bản sao sổ đỏ của chủ có ghi mục đích sử dụng là: L. Thời hạn sử dụng đến năm 2015. Xin hỏi hộ khẩu tỉnh có đứng tên trong sổ đỏ được không? Sau năm 2015 tôi làm sổ đỏ có được không hay phải trước năm 2015? Với diện tích và giấy tay như vậy tôi có tự đứng tên xin giấy phép xây dựng hay phải làm sổ đỏ trước?

Mong được tư vấn. Cảm ơn. (Minh Trang (mtrang256@... )

Trả lời:

Theo thư ông/bà hỏi, chúng tôi hiểu lô đất có diện tích 34m2 nằm trên thửa đất lớn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng là đất lúa, thời hạn sử dụng đến năm 2015.

+ Tách thửa và cấp giấy chứng nhận

Theo pháp luật về đất đai, việc ông/bà có hộ khẩu tại tỉnh Khánh Hòa không hạn chế quyền đứng tên trên “sổ đỏ” đối với mảnh đất ông đã nhận chuyển nhượng tại Tp.HCM. Tuy nhiên, để được cấp giấy chứng nhận thì việc nhận chuyển nhượng của ông phải hợp pháp (bằng hợp đồng có chứng nhận của công chứng).

Do mục đích sử dụng đất là đất trồng lúa nên không được phép xây dựng trên phần đất này. Để có thể xây dựng nhà ở ông yêu cầu chủ sử dụng đất phải xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, sau đó thực hiện việc tách thửa và chuyển nhượng cho ông.

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 3 quyết định 19/2009/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM (QĐ 19), việc tách thửa đối với đất ở tại huyện Bình Tân phải đảm bảo diện tích tối thiểu của thửa đất được tách và thửa đất còn lại là 80m2, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m. Do đó, với phần đất ông nhận chuyển nhượng ở trên không đủ điều kiện được tách thửa theo quy định này.

Trường hợp nhận chuyển nhượng của ông, nếu không được phép tách thửa thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và do vậy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên không được pháp luật công nhận. Ông có thể trả lại chủ sử dụng đất hoặc trong trường hợp có tranh chấp, ông có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được giải quyết sau khi đã hòa giải tại UBND xã nơi có đất.

+ Gia hạn thời gian sử dụng đất

Trong thư ông cũng đề cập thời hạn sử dụng đất, theo khoản 1 Điều 67 Luật đất đai: “Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất, cho thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt”.

Theo quy định này thì một trong các điều kiện để chủ thể sử dụng đất là các hộ gia đình, cá nhân có thể được gia hạn thời hạn sử dụng đất, nếu đủ khả năng và tư cách sử dụng đất “phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt” tại thời điểm kết thúc thời hạn sử dụng đất.

Việc gia hạn sử dụng đất được thực hiện trước thời điểm kết thúc thời hạn sử dụng đất sáu tháng - khoản 2 Điều 34 nghị định 181/2004/NĐ-CP.

Tuy nhiên, các chủ thể là hộ gia đình, cá nhân không thể đủ khả năng và tư cách sử dụng đất đối với các quy hoạch có mục đích sử dụng đất như: quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế (khu công nghiệp, khu kinh tế, khu dân cư xây dựng mới, khu thể thao....). Do vậy, nếu tại thời điểm hết hạn sử dụng đất mà vị trí thửa đất của ông nằm trong các quy hoạch đã được duyệt như trên thì ông sẽ không thuộc trường hợp được gia hạn thời hạn sử dụng đất.

Nếu không thuộc trường hợp được gia hạn thì theo quy định tại khoản 10 Điều 38 và điểm a khoản 1 Điều 43 Luật đất đai, ông sẽ bị thu hồi đất và không được bồi thường thiệt hại về đất.

Thân ái chào ông.

No Response to "Hộ khẩu tỉnh có được đứng tên sổ đỏ?"

Leave A Reply