Thursday, 31 March 2011

Đã hoàn thành hồ sơ sao vẫn không cấp sổ đỏ?

Posted on 02:01 by nxt


Thứ sáu, 09/01/2009, 11:13 GMT+7
Hỏi: Năm 2002, tôi mua một mảnh đất tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Diện tích đất trên 200m2, bề ngang theo chiều dài đường 10m, nằm trong khu dân cư của quy hoạch chi tiết.

Năm 2005, xã Phước Đồng đề nghị hoàn thành hồ sơ và nghĩa vụ liên quan để cấp quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất.

Tôi đã hoàn thành những yêu cầu của xã. Đến tháng 3-2008, địa chính xã Phước Đồng đề nghị bổ sung và hoàn thiện hồ sơ. Tôi cũng đã hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu và nộp về địa chính xã tháng 4-2008, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa nhận được thông báo để làm nghĩa vụ nộp thuế cũng như thông báo khi nào được cấp sổ đỏ. Tôi đã nhiều lần lên địa chính xã hỏi nhưng chỉ nhận được câu trả lời là chưa có.

Vì vậy, xin chuyên mục Tư vấn nhà đất cho tôi biết thời gian để được cấp quyền sử dụng và chuyển mục đích sử dụng đất là bao lâu? Chúng tôi có thể khiếu nại ở đâu về vấn đề này? Xin chân thành cảm ơn.
(Hoàng Vũ)
Trả lời:
Theo thư của ông, tôi hiểu rằng ông đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 điều 50 Luật đất đai (giấy tờ hợp lệ) nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2004 (ngày Luật đất đai có hiệu lực thi hành). Nay được ủy ban nhân dân xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất.
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bản vẽ thửa đất; các giấy tờ chứng minh thời điểm sử dụng đất. Hồ sơ sẽ nộp tại Ủy ban nhân dân xã Phước Đồng.
Thời hạn giải quyết tối đa là 55 ngày làm việc, kể từ khi ủy ban nhân dân xã nhận hồ sơ hợp lệ (điều 135 Nghị định 181/2004/NĐ-CP).
Tiền sử dụng đất:theo điểm b khoản 2 điều 6 của Nghị định 198/2004/NĐ-CP thì việc ông chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở phải nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Ngoài ra ông còn phải nộp lệ phí trước bạ bằng 0,5% tổng giá trị đất.
Nếu đã quá thời hạn nêu trên, ông có thể khiếu nại lên UBND xã hoặc cấp cao hơn để yêu cầu được giải quyết theo quy định.

No Response to "Đã hoàn thành hồ sơ sao vẫn không cấp sổ đỏ?"

Leave A Reply