Thursday, 31 March 2011

Hỏi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở đâu?

Posted on 01:35 by nxt


Thứ sáu, 24/04/2009, 08:51 GMT+7
Vừa qua tôi có mua một căn nhà tại khu phố 1, tổ 20, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM. Hiện trạng nhà nằm trong khu dân cư tự phát. Cả khu phố chưa có hộ nào được cấp chủ quyền, với lý do là đất chưa chuyển mục đích sử dụng.

Xin cho biết chính sách nhà nước ra sao với các khu vực như thế này trên cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng?

Xin nói thêm một phần khu phố này nằm dưới hành lang điện 110kV. Do nhu cầu về nhà ở, các hộ dân muốn xin cải tạo, sửa chữa nâng mái cho thoáng, chống dột, sơn sửa nhà... Theo quy định pháp luật, chiều cao tĩnh không cho phép của khu vực này là bao nhiêu?

Cụ thể chiều cao tĩnh không theo quy định cho phép từ dây điện cao thế 110kN đến mặt đất hiện hữu là bao nhiêu? Nếu ngành điện thi công đường dây, vi phạm quy định này (hoặc không tính toán đến cao trình) thì về phía người dân chúng tôi phải liên hệ ở đâu để được giải quyết?

Thanh Quang Nguyễn Vĩnh (thanhquang_kts@...)
- Trả lời của luật sư Phan Thanh Thy:
Nguyên tắc chung, các khu dân cư tự phát sẽ được Nhà nước công nhận nếu phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương.
Trong trường hợp cụ thể này, chính quyền sở tại sẽ có hướng giải quyết phù hợp với quy hoạch chung, hài hòa lợi ích người dân. Bạn nên liên hệ trực tiếp với UBND phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM để hỏi về quy hoạch, kế hoạch sử dụng khu đất này.
Nếu chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại khu đất này, chính quyền sẽ công nhận hiện trạng sử dụng đất như đã có. Điều này có lợi cho người đang có tài sản tại khu đất.
Trong trường hợp khu dân cư phù hợp với quy hoạch. Chủ sở hữu tài sản được Nhà nước công nhận, nhưng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước (chuyển mục đích sử dụng đất hoặc thu tiền sử dụng đất).
Về khoảng cách an toàn hành lang điện áp 110 kV. Chiều cao tĩnh không an toàn là 4m. Việc sinh sống dưới đường dây điện cao áp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Cần phải đặc biệt chú ý đến khoảng cách an toàn tối thiểu khi xây dựng công trình.

No Response to "Hỏi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở đâu?"

Leave A Reply