Thursday, 31 March 2011

Hợp thửa đất nông nghiệp vào đất ở

Posted on 01:08 by nxt


Thứ sáu, 10/07/2009, 15:34 GMT+7
Năm 2004 tôi có mua một căn nhà (đã có sổ hồng), nhưng phía sau nhà tôi (liền kề nhà) còn khoảng 20m2 nữa chủ đất không bán mà để làm cổ mộ sau này, khi mất đi. Nhưng nay chủ đất đổi ý muốn bán. Đất đó là đất nông nghiệp, chỉ có giấy tờ tay.

Tôi có thể mua miếng đất đó được không? Có thể sáp nhập miếng đất đó vào sổ hồng căn nhà? Tôi cần làm những thủ tục gì khi mua giấy tay?

Ngọc Hạnh
Trả lời:

Về nguyên tắc, bạn có thể nhận chuyển nhượng nếu thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng, không có tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và còn trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn cần thiết phải lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, nếu thửa đất bạn nêu được tách ra từ thửa đất khác, bạn cần tìm hiểu quy định về diện tích tối thiểu đối với đất nông nghiệp được phép tách thửa. Mỗi địa phương có quy định riêng về diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa.

Nếu thửa đất nông nghiệp bạn định mua tọa lạc tại TP.HCM, theo quy định hiện hành, thửa đất bạn định mua để hợp với với thửa đất liền kề sẽ không bị ràng buộc vào diện tích tối thiểu sau khi tách thửa. Tuy nhiên, thửa đất nông nghiệp còn lại sau khi đã tách thửa phải tuân thủ quy định về diện tích tối thiểu đối với đất nông nghiệp sau khi tách thửa.

Diện tích tối thiểu đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp là 1.000m2, đối với đất nông nghiệp khác là 500m2 (quyết định số 19 ngày 25/2/2009 của UBND TP quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa).

Thứ hai, để có thể hợp với thửa đất ở liền kề, thửa đất nông nghiệp bạn định mua phải được chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất làm nhà ở. Để được chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất làm nhà ở, thửa đất bạn định mua phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Bạn có thể liên hệ với UBND quận, huyện, thị trấn nơi có đất để nắm rõ thông tin về quy hoạch.

Thứ ba, việc chuyển nhượng thửa đất nhất thiết phải được lập thành hợp đồng có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

No Response to "Hợp thửa đất nông nghiệp vào đất ở"

Leave A Reply