Thursday, 31 March 2011

Hợp thức hóa nhà trước khi bán

Posted on 00:52 by nxt


Thứ ba, 11/08/2009, 14:03 GMT+7
Tôi vừa mới mua một căn nhà cấp 4 ở Ấp 5, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM, diện tích (4x12.5)m. Căn nhà này xây từ năm 2007, chưa có giấy tờ nhà đất nhưng đã có số nhà (tạm), đồng hồ điện, khi mua chỉ có giấy tay.

Nguồn gốc miếng đất: trên mảnh vườn đang ở người bán có 4 căn nhà, 1 là nhà bà đang ở đã có giấy tờ nhà, 3 căn còn lại diện tích bằng nhau (4x12,5)m, xây dựng 2007, đều chưa có giấy tờ nhà, và cũng đã có người mua (giống tôi) và đang ở.

Tôi nghe nói ở Hóc Môn, nhà đủ diện tích 120m2 mới được cấp giấy tờ nhà? Trường hợp của tôi sau này có thể làm được giấy tờ nhà không? Hiện tại tôi phải làm trình tự các thủ tục nào cho đúng? Xin cám ơn.

The Thinh Nguyen
Trả lời:

Với quy định hiện tại, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc sở hữu đối với căn nhà.

Về nguyên tắc, việc mua bán nhà phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Để thực hiện được việc này, căn nhà phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định (Đ 92, Đ 93 Luật Nhà ở).

Theo thông tin bạn cung cấp, căn nhà bạn mua không có giấy tờ hợp pháp về quyền sở hữu. Do vậy, bên mua và bên bán không thể tiến hành thủ tục mua bán nhà có công chứng hoặc chứng thực theo quy định. Theo đó, bạn không thể được hợp thức hóa quyền sở hữu đối với căn nhà. Chủ cũ phải tiến hành hành thủ tục này và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn nhà trước khi chuyển nhượng cho bạn.

Căn nhà xây dựng không phép năm 2007. Do đó, căn nhà phải được phép tồn tại trước khi xin hợp thức hóa. Hiện tại chưa có quy định trong việc xử lý vấn đề này.

Giả định rằng, chủ cũ có thể cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn nhà, quy định về diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa cũng là một khó khăn lớn của bạn.

Đúng như bạn nói, tại huyện Hóc Môn, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo diện tích nhỏ nhất là 120m2, có chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m. Nếu trên đất ở có nhà có giấy tờ hợp lệ, thì diện tích này là 80m2, với mặt tiền chiều rộng không nhỏ hơn 5m2 (Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009).

Căn nhà bạn mua có diện tích 4x12.5m, không đủ diện tích để tách thửa theo quy định. Bạn có thể liên hệ với UBND huyện Hóc Môn để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.

Bạn và người chủ cũ nên trao đổi, thương lượng để tìm cách giải quyết ổn thỏa vấn đề.

No Response to "Hợp thức hóa nhà trước khi bán"

Leave A Reply