Wednesday, 30 March 2011

Hợp thức hóa và vấn đề đặt cọc khi mua đất ONT

Posted on 01:51 by nxt


Thứ năm, 04/11/2010, 11:39 GMT+7
Hỏi: Tôi đang dự định mua một miếng đất ONT (đất nông thôn) ở huyện Nhà Bè có sổ hồng riêng, diện tích 300m2. Bên bán chia làm ba phần như nhau. Hiện hai phần đang tiến hành xây dựng nhà cấp IV, ba tầng, tôi tính mua phần còn lại.Bên bán yêu cầu đặt cọc 90%, 10% sẽ thanh toán sau khi bên bán hoàn tất thủ tục tách thửa đối với hai căn đang xây dựng trên.

1. Về nguyên tắc, thửa còn lại tôi định mua có hợp thức hóa được không nếu tôi chưa có ý định xây ngay?

2. Bên bán yêu cầu đặt cọc 90% có phải là thỏa thuận hợp lý? Giao dịch dân sự thì Ủy ban huyện hay xã có làm công chứng cho chúng tôi trong trường hợp này? Tôi phải làm gì để pháp luật có thể bảo vệ tôi nếu như bên bán lật kèo bán một lúc cho nhiều người?

Xin chân thành cảm ơn!
(mailto:nht06@yahoo.com)

- Trả lời:

Qua nội dung câu hỏi tôi trả lời như sau:

1. Bạn cần liên hệ cơ quan đo vẽ lập bản vẽ tách thửa phần đất muốn mua. Nếu đủ diện tích tách thửa thì tiến hành giao dịch đặt cọc và thủ tục mua bán theo thủ tục chung.

2. Vấn đề đặt cọc bao nhiêu là do thỏa thuận của 2 bên nếu nhất trí với nhau. Vì đất ở Nhà Bè có thể lựa chọn cơ quan công chứng giao dịch là UBND xã hoặc Phòng công chứng.

Bạn cần tuân thủ chặt chẽ trình tự thủ tục giao dịch mua bán và diện tích tối thiểu tách thửa. Khi giao dịch thông qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì quyền lợi của bạn sẽ được bảo vệ. Nên có sự hướng dẫn của luật sư để đảm bảo quyền lợi trong giao dịch dân sự.

No Response to "Hợp thức hóa và vấn đề đặt cọc khi mua đất ONT"

Leave A Reply