Thursday, 31 March 2011

Điều kiện hợp thửa?

Posted on 02:11 by nxt


Thứ bẩy, 13/09/2008, 10:34 GMT+7
Năm 2003 tôi và một người thân có mua 2 lô đất màu liền kề tại Q.Gò Vấp, TP.HCM; có hợp đồng chuyển nhượng do UBND phường chứng thực nhưng chưa làm thủ tục chuyển quyền SDĐ và chuyển mục đích SDĐ.

Đến nay tôi và người đó muốn làm các thủ tục trên nhưng được biết ranh lộ giới mới đã thay đổi nên phần diện tích còn lại nếu được công nhận sẽ nhỏ đi rất nhiều.
Xin được hỏi: Tôi và người thân có thể xin hợp thửa hai lô đất trên làm một (do một bên đứng tên chủ quyền) để làm thủ tục chuyển quyền SDĐ và chuyển mục đích SDĐ được không? Trình tự các thủ tục ra sao? (Trần Văn Tài)

- Trả lời của luật sư Huỳnh Văn Nông:
Theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành thì ông được phép hợp thửa đối với hai lô đất trên, nếu phù hợp với quy hoạch. Tuy nhiên trước khi hợp thửa thì quyền sử dụng đất đối với hai lô đất phải do một người đứng tên.
Do đó trước khi tiến hành thủ tục hợp thửa ông phải thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất sang tên một người.
Theo quy định tại điều 145 NĐ181/2006/NĐ-CP, thủ tục hợp thửa được thực hiện như sau: hồ sơ hợp thửa gồm: (i) đơn xin hợp thửa, (ii) giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1,2 và 5 điều 50 của Luật đất đai 2003 (nếu có).
Hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên & môi trường quận Gò Vấp.

No Response to "Điều kiện hợp thửa?"

Leave A Reply