Thursday, 31 March 2011

Điều kiện tách thửa đất

Posted on 00:04 by nxt


Thứ hai, 02/11/2009, 15:18 GMT+7
Tôi và người bạn cùng góp tiền mua chung một thửa đất thổ cư, diện tích 8mx17m tại thị trấn Nhà Bè (TP.HCM).Dự tính mỗi người một nửa diện tích (4mx17m) nhưng do quy định hai người không chung hộ khẩu không được đứng tên chung trong sổ đỏ nên tôi đã để người bạn đứng tên.

Chúng tôi có làm hợp đồng thỏa thuận, ghi rõ là thửa đất góp vốn mua chung, khi nào làm nhà xong sẽ tách sổ. Thửa đất là tài sản chung của cả hai bên, mọi quyết định liên quan sẽ do hai bên cùng thỏa thuận, chi phí phát sinh cho đến khi tách thửa cũng sẽ chia đều hai bên.

Tôi muốn hỏi:

1/ Theo quy định mới, trường hợp của chúng tôi có tách sổ ra riêng bây giờ được không? Đất thổ cư diện tích 4mx17m chưa có nhà thì có thể tách thửa?

2/ Nếu không tách sổ được bây giờ, sau này xây hai căn nhà xong (4mx17m mỗi căn) thì có đủ điều kiện để tách sổ?

3/ Hiện tại bạn tôi không đủ tiền để làm nhà, nếu tôi xin phép làm nhà trước, hoàn công xong (tức một phần đất 4mx17m có nhà, phần còn lại chưa có nhà) thì xin phép tách sổ được không?

4/ Trường hợp của tôi nếu có bất kỳ tranh chấp nào từ hai phía thì hợp đồng thỏa thuận nói trên có đủ cơ sở pháp lý?

Mong sớm nhận được phản hồi. Xin cảm ơn. (Luu Minh Cuong)

- Trả lời:

Theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 3 quyết định 19/2009/UBND thì diện tích đất tối thiểu khi tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa tại huyện Nhà Bè:

(i) Đối với đất ở chưa có nhà là 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m;

(ii) Đối với đất có nhà hiện hữu là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Theo thông tin bạn cung cấp, thửa đất nói trên là 8mx17m, chưa có nhà ở. Với diện tích này, khi tách thửa diện tích của thửa được tách không đảm bảo diện tích tối thiểu mà pháp luật quy định. Ngay cả khi bạn đã xây nhà trên thửa đất đó vẫn không thỏa mãn điều kiện luật định.

Tuy nhiên, nếu bạn và người bạn của bạn có tranh chấp về quyền sử dụng đất thì tòa án có toàn quyền chia thửa đất làm hai. Nghĩa là quyết định 19 nêu trên sẽ không được áp dụng trong trường hợp giải quyết tranh chấp đất đai.

Liên quan đến vấn đề đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn cho rằng những người không cùng hộ khẩu thì không được đứng tên chung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều này không chính xác.

Theo quy định tại khoản 6 điều 43 nghị định 181/2004/NĐ-CP và tiết 3.4 điểm 3 mục III thông tư 01/2005/TT-BTNMT: “Nhiều người sử dụng đất có quyền sử dụng chung một thửa đất thì ghi tên tất cả những người sử dụng đất đó” trên giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất đó.

Nghĩa là theo quy định này, những người không cùng hộ khẩu nhưng có quyền sử dụng chung một thửa đất thì đều có thể được ghi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường của bạn, nếu có tranh chấp xảy ra thì ngoài việc căn cứ vào các giấy tờ hợp pháp (được Nhà nước cấp hoặc xác nhận) tòa án cũng sẽ xem xét tất cả chứng cứ khác nhằm tìm ra sự thật của vụ việc và tuyên bản án trên cơ sở sự thật của vụ việc.

No Response to "Điều kiện tách thửa đất"

Leave A Reply