Thursday, 31 March 2011

Khai nhận di sản thừa kế nhà

Posted on 00:49 by nxt


Thứ năm, 27/08/2009, 14:38 GMT+7
Bà ngoại tôi có sở hữu một căn nhà ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Cách đây một năm, bà tôi qua đời và không để lại di chúc.

Tôi vừa xin cắt tên bà ngoại ra khỏi hộ khẩu ở căn nhà trên và công an quận đã hướng dẫn thủ tục chuyển tên chủ hộ sang cho mẹ tôi (hộ khẩu căn nhà trên gồm có bà ngoại (chủ hộ), mẹ tôi và hai anh em tôi).

Khi thay đổi trên hộ khẩu tôi cũng nảy ra ý định chuyển quyền sở hữu nhà đất sang cho mẹ tôi để tiện cho nhiều thủ tục pháp lý sau này như cho thuê, sang, bán... Tôi muốn biết khi chuyển đổi chủ quyền nhà cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Cơ quan nào giải quyết những vấn đề này?

Nguyen Thuy (nguyen_thuy2910@... )

Trả lời:

Theo thư của bạn tôi hiểu rằng căn nhà bạn đang ở đã có chủ quyền hợp pháp và bà ngoại của bạn là người chủ sở hữu căn nhà này.

Người là chủ hộ không phải đương nhiên trở thành chủ sở hữu căn nhà ghi trong hộ khẩu thường trú. Căn nhà trước đây thuộc sở hữu của bà ngoại bạn, nhưng khi bà cụ qua đời không để lại di chúc thì căn nhà này sẽ được chia đều cho tất cả các người con của bà ngoại bạn, không phân biệt con nuôi hay con ruột, có hay không có hộ khẩu tại căn nhà (Điều 676 Bộ luật dân sự).

Mẹ bạn và những người con của bà ngoại bạn (nếu có) muốn ghi tên mình lên giấy chủ quyền căn nhà thì phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại phòng công chứng.

Hồ sơ gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà;
- Giấy chứng tử của bà ngoại bạn;
- Giấy khai sinh của những người con của bà ngoại bạn;
- Giấy cam kết về người thừa kế có xác nhận của UBND phường và các giấy tờ tùy thân khác.

Sau khi có xác nhận của công chứng lên tờ khai nhận di sản thừa kế, bạn liên hệ với chi cục thuế quận nơi căn nhà tọa lạc để hoàn thành các thủ tục về nghĩa vụ tài chính. Sau đó nộp hồ sơ đến phòng tài nguyên - môi trường quận để được ghi tên các người thừa kế lên giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà.

No Response to "Khai nhận di sản thừa kế nhà"

Leave A Reply