Thursday, 31 March 2011

Khai nhận di sản thừa kế

Posted on 00:17 by nxt


Thứ hai, 21/09/2009, 09:55 GMT+7
Ông bà nội của tôi đã mất từ rất lâu, trước khi mất ông bà nội có phân chia cho cha mẹ tôi 3 công ruộng, 2,5 công vườn (đất nhà ở). Tất cả đã làm sổ đỏ đứng tên cha tôi (nhà ở và đất ruộng của cha mẹ tôi thuộc tỉnh Vĩnh Long).

Năm 2000 cha tôi mất trong tai nạn giao thông, cho đến nay mẹ tôi vẫn ở trên mảnh đất này. Nay gia đình tôi muốn tiến hành đổi tên cho mẹ tôi trên sổ đỏ. Gia đình tôi hiện có mẹ, chị, em trai và tôi. Mẹ và chị em tôi đều nằm trong tuổi lao động, riêng chị tôi và tôi đã chuyển hộ khẩu lên TP.HCM, em trai tôi cũng đã lên TP.HCM học (thuộc diện KT3).

Vậy nếu gia đình tôi làm thủ tục chuyển tên cho mẹ thì phải làm sao? Mẹ tôi có đến UBND xã nhờ họ chỉ giúp các thủ tục để thực hiện, nhưng họ bảo cả ba chị em tôi phải cùng mẹ ra xã kê khai, làm giấy xác nhận ông bà nội đã mất và đất không bị tranh chấp. Mong Tư vấn nhà đất hướng dẫn giúp chúng tôi việc chuyển đổi tên này. Xin cảm ơn.

My Duyen
Trả lời:

Theo những thông tin nêu trên, tôi hiểu rằng ông bà nội của bạn đã để lại cho cha mẹ bạn 3 công đất ruộng, 2.5 công đất vườn. Mặc dù cha bạn là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đây là tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân của cha mẹ bạn nên sẽ là tài sản chung của hai người (Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình). Thế nên, khi cha bạn mất, di sản của ông để lại được xác định là ½ giá trị khối tài sản nói trên.

Vì cha bạn không để lại di chúc nên phần di sản của ông được chia đều cho những đồng thừa kế - mẹ bạn và các anh chị em bạn (Điều 676 Bộ luật Dân sự).

Trong trường hợp, gia đình bạn muốn làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho mẹ bạn thì gia đình bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế của ba bạn tại phòng công chứng.

Hồ sơ công chứng sẽ bao gồm:

(i) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

(ii) Giấy chứng tử của ba bạn;

(iii) Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân với người để lại di sản: Giấy đăng ký kết hôn của ba mẹ bạn; Giấy khai sinh của anh chị em bạn;

(iv) Giấy tờ tùy thân của những người khai nhận di sản;

(v) Cam kết về quan hệ nhân thân và người thừa kế (kèm theo Xác nhận ông bà nội đã mất từ lâu, không có giấy báo tử) có xác nhận của UBND phường;

(vi) Văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Nội dung văn bản này có thể ghi nhận mẹ của bạn sẽ nhận toàn bộ khối di sản.

Khi tiến hành các thủ tục khai nhận di sản thừa kế, các người thừa kế có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ tục cần thiết. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản và được công chứng chứng nhận.

Sau khi hoàn thành thủ tục khai nhận di sản thừa kế, mẹ bạn liên hệ với Chi cục thuế quận, huyện để hoàn thành các nghĩa vụ tài chính (nếu có). Sau đó, mẹ bạn liên hệ với Phòng Tài nguyên - môi trường để tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mẹ bạn.

No Response to "Khai nhận di sản thừa kế"

Leave A Reply